ข่าวภาคค่ำ

รายงานพิเศษ : มาตรการสกัดกั้นการระบาดจากชายแดน

มาตรการสกัดกั้นโควิด-19 ไม่ให้หลุดรอดมาจากชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน มีการตรวจสอบเฝ้าระวังกันอย่างเข้มงวด ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่จุดผ่านแดนถาวรบ้านพุน้ำร้อน จังหวัดกาญจนบุรี

หญิงชาวไทย วัย 66 ปี ประสานทาง ตม.ไทย ของเดินกลับประเทศ ทางจุดผ่านแดนถาวรบ้านพุน้ำร้อน จังหวัดกาญจนบุรี ชายแดนติดกับประเทศเมียนมา หลังเริ่มมีการระบาดของเชื้อโควิด-19 ระลอกที่ 2

กองควบคุมโรค สาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี เร่งนำรถพยาบาลเข้าพื้นที่รอยต่อพรมแดน รับคนไทยเข้ามายังด่านควบคุมโรคติดต่อบ้านพุน้ำร้อน คัดกรองตรวจวัดไข้ ตรวจประวัติทันที ก่อนนำตัวไปตรวจหาเชื้อ และกักตัวในห้องแยกโรคโรงพยาบาลในพื้นที่ รวม 15 วัน

นอกจากการเฝ้าระวังคนไทยเข้าประเทศอย่างถูกกฎหมายแล้ว ที่น่าเป็นห่วงในสถานการณ์ตอนนี้ คือ การลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎมายตามช่องทางธรรมชาติ

หากตรวจพบมีการลักลอบเข้าเมืองจะถูกจับกุม ตรวจวัดไข้ สอบถามประวัติ และเข้าสู่ระบบคัดกรองโควิด-19 หากพบเชื้อต้องทำการรักษา และเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย กักตัวใน ตม. ก่อนทำการผลักดันกลับประเทศ

การที่ประเทศเพื่อนบ้านอย่างเมียนมามีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อย่างวิกฤติ เชื้อโควิดประชิดชายแดนไทย ฉะนั้นเราจึงต้องเตรียมพร้อมป้องกัน ไม่เพียงภาครัฐ แต่ภาคเอกชน และประชาชนเอง ก็ต้องตั้งการ์ดให้มั่น รองรับการระบาดระลอก 2 อยู่เสมอ