ข่าวภาคค่ำ

คาดช็อปออนไลน์ช่วงสิ้นปีโต 30% ผู้ประกอบการแห่จัดโพรโมชันกระตุ้นยอดขาย

ตลาดซื้อขายออนไลน์ยังเติบโตต่อเนื่อง เป็นผลจากการระบาดของโรคโควิด-19 คาด สิ้นปีนี้เติบโตอีก 30% ผู้ประกอบการยอมรับ แห่จัดโพรโมชันกระตุ้นยอดขายต่อเนื่อง

สมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย คาดว่าช่วง 4 เดือนสุดท้ายของปีนี้ ตลาดการซื้อขายออนไลน์ยังสามารถเติบโตได้อีก 20-30% ส่งผลให้มูลค่าตลอดทั้งปี อาจพุ่งสูงกว่า 220,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2562 ที่มีมูลค่า 163,000 ล้านบาท เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้การซื้อขายออนไลน์เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด ประกอบกับช่วงก่อนสิ้นปี ผู้ประกอบการ แพลตฟอร์มออนไลน์ ทั้งเจ้าใหญ่และรายย่อย มีการจัดโพรโมชันกระตุ้นยอดขายอย่างเข้มข้น เช่น 9 เดือน 9 และวันคนโสด 11 เดือน 11 ที่กำลังจะถึงนี้

ขณะที่ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มช็อปปิงออนไลน์ บางรายระบุว่า มีคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้น 80% จากปีก่อน แต่ยอมรับการแข่งขันช่วงนี้สูงมาก หลังประชาชนได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจ กำลังซื้อลดลง ดังนั้นจึงเร่งลงทุนในระบบการขนส่งให้สะดวกและรวดเร็วมากขึ้น ทำให้มีการจ้างงานในหมวดธุรกิจนี้เพิ่มขึ้นค่อนข้างสูง

นอกจากนี้ ยังมีรายงานจากผู้ให้บริการบัตรเครดิตพบว่า ปี 2563 คนไทยกว่า 61% หลีกเลี่ยงการชำระเงินด้วยเงินสดและเลือกชำระเงินผ่านอุปกรณ์สื่อสาร แม้ขณะนี้สถานการณ์โควิด-19 ในไทยเริ่มคลี่คลาย แต่กลับยังพบว่าคนไทยเลือกจ่ายเงินออนไลน์เพิ่มขึ้นเป็น 69% มากกว่าการชำระด้วยเงินสด