สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ต้นแม่น้ำตาปี สะอาดที่สุดในไทย

อนุวัตจัดให้ วันนี้ จะลุยเข้าป่าไปดูต้นแม่น้ำตาปี ที่อำเภอพิปูน จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งถือเป็นแม่น้ำที่สะอาดที่สุดในประเทศไทย ติดตามชม

อนุวัตจัดให้ วันนี้ นอกจากจะพาไปดูธรรมชาติที่สวยงามของอำเภอพิปูน จังหวัดนครศรีธรรมราช ตามคำแนะของ ว่าที่ร้อยตรี เสฏฐวุฒิ บุญฤทธิ์ ทีมงานของเราจะเดินป่าขึ้นไปดูต้นแม่น้ำตาปี แม่น้ำที่มีความสะอาดมากที่สุดในประเทศไทย

ทีมงานอนุวัตจัดให้ ตื่นตีห้า เพื่อขึ้นไปถ่ายทำอันซีน จุดชมวิวด้านบนวัดหน้าเขา หรือวัดทองทำนุ ในพื้นที่ตำบลเขาพระ น้อยคนนักจะรู้ว่า จุดชมวิวที่นี่สามารถมองหมู่บ้านได้อย่างสวยงาม ทางเดินไม่ลำบากมาก เดินไม่นานก็ถึงองค์พระด้านบน ทีมงานกำลังรอแสงแรกของวัน

แต่แล้วเหตุการณ์ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น จู่ ๆ โดรนซึ่งกำลังบินอยู่ก็ตกลงมา ทั้งที่เมื่อวานยังบินได้ตามปกติ ทีมงานต้องปีนลงไปเก็บด้านล่าง ดูจากสภาพแล้วไม่น่าจะบินได้อีก

ผู้ใหญ่บ้าน บอกว่า ปกติถ้าใครจะขึ้นมา ต้องไหว้พ่อท่านตาขาว ที่ชาวบ้านเคารพศรัทธาก่อน พวกเราเลยขอขมา แปลกครับ โดรนกลับมาบินได้อีกครั้ง ต้อนรับสู่อำเภอพิปูน จังหวัดนครศรีธรรมราช

จุดขายของจังหวัดนครศรีธรรมราช คือ เป็นจังหวัดที่มีอากาศดีที่สุด และมีแหล่งน้ำสะอาดมากที่สุดในประเทศไทย ซึ่งถ้าเป็นแหล่งน้ำแล้ว อำเภอพิปูน ถือเป็นต้นกำเนิดแม่น้ำตาปี ไหลลงจากเขาหลวง นครศรีธรรมราช ไปสู่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ถือเป็นแหล่งน้ำที่สะอาดมากจริง

จุดเริ่มต้นของแม่น้ำตาปี ที่สะอาดที่สุดในประเทศไทย อยู่ที่อุทยานแห่งชาติเขาหลวง น้ำตกเหนือฟ้า น้ำใสมาก กรมควบคุมมลพิษจะมาสำรวจทุกปี เพื่อตรวจคุณภาพน้ำ พบว่า น้ำตกเหนือฟ้า มีค่าออกซิเจนอยู่ที่ 8-9 มิลลิกรัมต่อลิตร ถือว่าสูงมาก เมื่อเทียบกับแม่น้ำสายอื่นทั่วประเทศ ยิ่งจุดที่เป็นต้นน้ำจะยิ่งสะอาดและบริสุทธิ์

แหม...บอกแบบนี้แล้ว ทีมงานอนุวัตจัดให้ เลยขอขึ้นไปพิสูจน์ต้นแม่น้ำตาปี ที่น้ำตกเหนือฟ้า อุทยานแห่งชาติเขาหลวง

จากงานชิล ๆ ก็เปลี่ยนเป็นงานสายลุย งานนี้ต้องเดินตามหินลัดเลาะไปตามลำธาร จากเดินปกติ ตอนนี้เริ่มเพิ่มความยากลำบาก ต้องกระโดดตามหินกันไปมา

เส้นทางไม่ได้ชิลแล้ว ลำบากมากยิ่งขึ้น

เดินไม่นาน ประมาณ 1 ชั่วโมง ในที่สุดเราก็มาถึงน้ำตกเหนือฟ้า ต้นกำเนิดแม่น้ำตาปี ที่มีความสะอาดมากที่สุดในประเทศไทย

ข้อมูลของกรมควบคุมมลพิษ ที่นำน้ำไปตรวจสอบความสะอาด พบว่าแม่น้ำตาปีแห่งนี้ ได้คะแนนความสะอาดมากถึง 93 คะแนน จากทั้งหมด 100 คะแนน ถ้ารวมสถิติ 4 ปีที่สำรวจมา พบว่าได้มากถึง 87 คะแนน

เห็นแบบนี้แล้วชื่นใจ ที่จังหวัดนี้ยังมีแหล่งน้ำธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์และสะอาด หลายคนคงอยากรู้ว่า แม่น้ำอะไรที่คุณภาพความสะอาดน้อยที่สุด คำตอบก็คือ แม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่าง นนทบุรี กรุงเทพมหานคร และสมุทรปราการ เนื่องจากว่ามีการปล่อยของเสียลงไปเยอะ

เรื่องราวของอำเภอพิปูน ยังไม่จบแค่นี้ พรุ่งนี้ไปเที่ยวกันต่อ

ขอบคุณ : หน่วยพิทักษ์ อุทยานแห่งชาติเขาหลวง น้ำตกเหนือฟ้า