สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : อาหารพื้นถิ่น แกงคั่วบอน แกงส้มบุก จ.นครศรีธรรมราช

อนุวัตจัดให้ จะพาไปกินอาหารท้องถิ่นของภาคใต้ นั่นคือ แกงคั่วบอน และแกงส้มบุก หน้าตาเป็นอย่างไร ติดตามอนุวัตจัดให้

เมื่อวานพาคุณผู้ชมไปชมความสวยงาม และธรรมชาติที่ยังอุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะต้นแม่น้ำตาปี น้ำตกเหนือฟ้า อุทยานแห่งชาติเขาหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งถือว่าเป็นต้นแม่น้ำที่มีคุณภาพดีน้ำที่สุดในประเทศไทย

วันนี้ เราจะพาคุณผู้ชมไปชิมอาหารพื้นถิ่นของชาวพิปูนกัน เชื่อว่าคุณผู้ชมหลายคนยังไม่เคยชิม นั่นก็คือ แกงคั่วบอน และแกงส้มปลาทูนึ่ง

ตามชาวบ้านไปหากัน อันดับแรกไปหาบุกกันก่อน หลายตอนเราเคยพาคุณผู้ชมไปหาต้นบุกกันแล้ว ไม่รู้ว่าชาวบ้านทางภาคใต้จะกินบุกเหมือนกับภาคอื่น ๆ หรือเปล่า ค่อย ๆ เดินหาตามสวนยางนี่ละ เจอต้นบุกแล้ว เหมือนภาคอื่น ๆ แต่ชาวบ้านบอกว่าแบบนี้ไม่นิยม เพราะแก่เกินไป แล้วแบบไหนที่กินได้

ชาวบ้านที่นี่เขากินต้นอ่อน และดอกของบุก

ได้วัตถุดิบซึ่งเป็นบุกแล้ว คราวนี้ไปหาบอนกันต่อ ทางภาคใต้จะกินเหมือนภาคอื่นหรือเปล่า เจอแล้ว ต้นบอน ใช้ส่วนไหน คำตอบก็คือ ใช้ใบอ่อน ใบแก่จะคัน และกินไม่ได้

ได้วัตถุดิบหลักทั้ง 2 อย่างแล้ว แต่เดี๋ยวก่อน ระหว่างทางเดินกลับ เจอของโปรด นั้นก็คือ มังคุด จะช้าอยู่ทำไม ขึ้นเองเก็บเองเลย ชาวบ้านที่นี่เขาใจดี อยากกินเท่าไหร่ก็เก็บเอาไปเท่านั้น

เมื่อได้วัตถุดิบครบแล้ว คุณผู้ชมมาดูเชฟระดับมืออาชีพ รุ่นใหญ่ ซังกุงในตำนานทั้งนั้น

แกงคั่วบอน ล้างใบบอน หั่นให้มีขนาดเล็ก จากนั้นตำเครื่อง มีเกลือ กะปิ กระเทียม ขมิ้น ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกแห้ง พริกสด และพริกไทย ฟังแล้วรสจัดจ้านหน้าดู นำส่วนผสมทั้งหมดไปโขลกให้เข้ากัน

เมื่อได้ที่แล้ว ใส่ลงไปในน้ำ รอให้เดือด จากนั้นใส่ใบบอน ยัง ๆ ไม่เสร็จ ต้องค่อย ๆ คนให้งวด พองวดได้ที่ ใส่ข่า กระชาย และพริกสด โอโหคุณผู้ชม แบบนี้ถึงเรียกว่าอาหารใต้ รสจัดจ้านแท้จริง คนให้แห้ง จากนั้นใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด เสร็จแล้ว แกงคั่วบอน

เห็นแล้วน้ำลายไหล หร่อยคาด ส่วนแกงส้ม นำดอกบุก และต้นบุกอ่อน มาลอกเปลือก หั่นพอดีคำ ตำเครื่องแกงส้ม พริก กระชาย กะปิ กระเทียม ใส่ลงหม้อ ต้มให้เดือด จากนั้นใส่บุก และดอกบุก ปลาทูนึ่ง ได้แล้ว แกงส้ม

นี่ละ อาหารพื้นถิ่นอำเภอพิปูน จังหวัดนครศรีธรรมราช และอย่าลืมปิดท้ายด้วยผลไม้ตามฤดูกาลของโปรด หร่อยคาดจริง ๆ