7 สีช่วยชาวบ้าน

ร้องเรียนทางแฟนเพจ Ch7HD Social Care : รถบรรทุกน้ำหนักเกิน ฝ่าฝืนใช้ถนนและสะพาน จ.นครพนม

เรื่องร้องเรียนผ่าน Ch7HD Social Care ในวันนี้ เป็นเรื่องรถบรรทุกน้ำหนักเกิน ที่ฝ่าฝืนใช้ถนนและสะพาน จนทำให้เกิดความเสียหายตามมา

โดยผู้ที่ร้องเรียนท่านแรกเข้ามาให้ข้อมูลว่า เมื่อช่วงต้นเดือนกรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา มีคนงานของร้านขายวัสดุก่อสร้างแห่งหนึ่ง ได้ขับรถบรรทุกหกล้อขึ้นไปบนสะพานไม้ที่ชาวบ้านดงติ้ว ตำบลบ้านกลาง อำเภอเมืองนครพนม เขาอนุรักษ์ไว้ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ทั้ง ๆ ที่มีป้ายติดบอกชัดเจนว่า ห้ามรถน้ำหนักเกิน 1 ตันผ่าน แต่คนขับรถก็ไม่สนใจ ขับขึ้นไปจนสะพานชำรุด นี่ก็ผ่านมาเกือบ 3 เดือนแล้ว ยังไม่มีวี่แววว่าจะมาซ่อมตามที่รับปาก ชาวบ้านที่ใช้สะพานดังกล่าวสัญจรไปมาเป็นประจำเดือดร้อนมาก เพราะต้องอ้อมไปใช้เส้นทางอื่นที่ไกลออกไปประมาณ 6-7 กิโลเมตร พิกัดตำบลบ้านกลาง อำเภอเมืองนครพนม

ไปต่อกันที่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ผู้ร้องเรียนเป็นชาวบ้านที่ตำบลทางช้าง อำเภอบางบาล บอกมาว่า ถนนฝั่งโรงสูบ หมู่ 9 ตำบลบ้านแพน ฝั่งตรงข้าม หมู่ 1 ตำบลหัวเวียง อำเภอเสนา มีผู้สัญจรเป็นประจำ แต่ในช่วง 4-5 ปีหลัง มีรถบรรทุกหันมาวิ่งเส้นทางนี้วันละไม่ต่ำกว่า 100 คัน ทำให้ถนนพังชำรุดทรุดโทรม  ส่วนสะพานมโนราห์ก็ชำรุดตามไปด้วย ตอนนี้สะพานได้ปิดอย่างถาวรแล้ว แต่ก็ยังมีผู้ฝ่าฝืนลักลอบใช้สะพานอยู่ อยากฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเข้ามาซ่อมแซมให้ชาวบ้านด้วย อย่ารอให้เกิดโศกนาฏกรรมก่อนถึงจะเข้ามาแก้ไขเลย