สนามข่าว 7 สี

ล้อมจับหมีควายโผล่กลางไร่อ้อย ทำร้ายกำนัน-ชาวบ้าน บาดเจ็บ 5 คน

ชาวบ้านในอำเภอสีชมพู จังหวัดขอนแก่น ไปพบหมีตัวใหญ่ น้ำหนักกว่า 150 กิโลกรัม ออกมาหากินในไร่อ้อยของชาวบ้าน หวั่นเกรงจะได้รับอันตราย จึงแจ้งแจ้าหน้าที่ไปล้อมจับ แต่กลับถูกหมีตัวนี้กลับวิ่งไล่ทำร้าย จนได้รับบาดเจ็บไป 5 คน

มีชาวบ้านไปพบหมีตัวใหญ่ ลักษณะคล้ายหมีควาย น้ำหนักกว่า 150 กิโลกรัม ออกมาหากินในไร่อ้อยของชาวบ้าน ในพื้นที่บ้านโคกกุง ตำบลสีชมพู ก่อนจะหนีมาในพื้นที่ตำบลบริบูรณ์ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จึงประสานไปทางอำเภอ และเจ้าหน้าที่จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้เข้ามาตรวจสอบ และผลักดันกลับเข้าป่า เนื่องจากหวั่นเกรงชาวบ้านจะได้รับอันตราย

กระทั่งเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ ขณะเจ้าหน้าที่และชาวบ้าน กว่า 100 คน กำลังปิดล้อมพื้นที่ เพื่อเตรียมยิงยาสลบ จู่ ๆ หมีตัวดังกล่าวส่งเสียงคำราม พร้อมเข้าจู่โจมวิ่งไล่เจ้าหน้าที่กับชาวบ้าน รวมทั้งผู้สื่อข่าวที่เข้าไปติดตามสถานการณ์ จนวิ่งหนีกันแตกกระเจิง โดยหมีได้ทำร้าย นายสว่าง พรหมนิล กำนันตำบลบริบูรณ์ จนกระดูกแขนขวาหัก โดยกำนันได้ยิงต่อสู่ไป 1 นัด นอกจากนี้ ยังวิ่งไปทำร้ายชาวบ้านที่ขี่รถจักรยานยนต์มาจนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งชาวบ้านคนดังกล่าว พยายามใช้มือง้างปากหมี เพื่อไม่ให้กัด ก่อนจะมีคนมาช่วยไล่หมีวิ่งหนีกลับเข้าไปในป่า

เหตุการณ์นี้ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ รวม 5 คน เป็นหญิง 2 คน ในจำนวนนี้ 1 คน กำลังตั้งครรภ์ได้ 6 เดือน และชายอีก 3 คน หนึ่งในนั้นคือ กำนันตำบลบริบูรณ์ หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่กู้ชีพได้ช่วยปฐมพยาบาล ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที ล่าสุดทั้งหมดอาการปลอดภัย

เจ้าหน้าที่ยังคงกระจายกำลังกันเฝ้าสังเกตการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อจะยิงยาสลบ จับหมีควายตัวนี้ให้ได้ แต่ก็มีอุปสรรค เพราะมีฝนตกหนักลงมาตลอด ทั้งนี้ ได้มีการประสานนำพารามอเตอร์ขึ้นบินปฏิบัติการค้นหา แต่ต้องรอให้สภาพอากาศเปิดก่อน คาดว่าวันนี้ เวลา 09.00 น. จะเริ่มปฏิบัติการอีกครั้ง และหากจับได้ก็จะนำไปตรวจสุขภาพ ก่อนจะปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป ขณะที่ทางอำเภอได้กำชับให้ผู้นำหมู่บ้าน แจ้งเตือนชาวบ้านอย่าเข้าใกล้พื้นที่ จนกว่าเจ้าหน้าที่จะจับหมีตัวดังกล่าวได้