7HD ร้อนออนไลน์

หนุ่ม 18 ปี บริจาคอวัยวะ ต่อลมหายใจอีก 7 ชีวิต

เมื่อวันที่ 8 ก.ย. 63 ที่ เมรุวัดเถียรวัฒนดิษฐ์ ได้มีพิธีฌาปนกิจศพ นายศักดิ์นรินทร์ อุลิศ หรือ น้องบิว อายุ 18 ปี ชาว ต.บางพุทรา อ.เมือง จ.สิงห์บุรี ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ล้มคว่ำ เนื่องจากมีสุนัขตัดหน้ารถ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 2 ก.ย. 63 เวลาประมาณ 18.30 น. ผู้พบเห็นได้นำตัวน้องบิว ไปส่งโรงพยาบาลสิงห์บุรี ซึ่ง น้องบิว อยู่ในสภาพที่หมดสติเนื่องจากเกิดภาวะเลือดคั่งในสมอง ก่อนจะเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 4 ก.ย. 63 ทางยายและพี่สาวได้ตั้งใจให้ น้องบิว ได้ไปสู่ภพภูมิที่ดี มีกุศลผลบุญติดตัวข้ามภพข้ามชาติ จึงได้ติดต่อแพทย์ของโรงพยาบาลว่า ต้องการบริจาคอวัยวะภายในร่างกายที่ยังสมบูรณ์ให้กับผู้ที่ต้องการอวัยวะไปต่อลมหายใจ ต่อชีวิตต่อไป

โดยสามารถบริจาคอวัยวะทั้งหมดได้ 7 อย่างคือ ดวงตา 2 ข้าง ไต 2 ข้าง หัวใจ 1 ดวง ลิ้นหัวใจ ผิวหนังด้านหลัง เส้นเลือด และต่อมน้ำเหลือง จัดเก็บโดยทีมโรงพยาบาลรามาฯ และทีมคลังเนื้อเยื่อ ศูนย์รับบริจาคอวัยวะ และทางโรงพยาบาลได้เป็นตัวแทนมอบเกียรติบัตรจากศูนย์ดวงตาสภากาชาดไทย และศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย และในวันฌาปนกิจศพในวันนี้ก็ได้มีการอ่านคำประกาศเพื่อเชิดชูเกียรติให้แก่ผู้วายชนม์อีกด้วย

นางสมจิต อุลิศ ผู้เป็นยายของ อายุ 72 ปี และ นางสาว ยุพารัตน์ อุลิศ อายุ 25 ปี ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องกัน เล่าว่า ที่บ้านอยู่ด้วยกัน 3 คน โดยคุณตาเพิ่งเสียชีวิตไปยังไม่ถึง 100 วัน จึงเหลือกันเพียง ยายสมจิตร ตน และ น้องบิว โดยพ่อแม่ของตน กับพ่อแม่ของน้องได้เสียชีวิตไปนานแล้ว ยายสมจิตร เลี้ยงตนกับน้องมาตั้งแต่เกิด น้องบิว เป็นเด็กดี ขยันทำงานบ้าน ช่วยยายขายของชำ ซึ่งเปิดเป็นร้านเล็กๆ

วันเกิดเหตุที่น้องไปประสบอุบัติเหตุนั้นเนื่องจากได้ขี่รถจักรยานยนต์ไปซื้อของเข้าร้านให้ยาย แล้วได้มีสุนัขตัดหน้า ทำให้รถเสียหลักล้มคว่ำ ศีรษะกระแทกพื้นอย่างแรง ผู้ประสบเหตุนำส่งโรงพยาบาล น้องบิว มีอาการเลือดคลั่งในสมองแล้วเกิดภาวะสมองตาย ซึ่งตนกับยายสมจิตรได้ปรึกษากันว่า อยากจะบริจาคอวัยวะของน้องให้กับคนอื่นที่ต้องการ เพื่อให้ความตั้งใจที่น้องบิว เคยพูดว่า หากเป็นอะไรไปจะขอบริจาคอวัยวะเพื่อช่วยเหลือคนอื่น โดยเชื่อว่าการบริจาคอวัยวะให้แก่บุคคลอื่นถือว่า ได้บุญกุศลอย่างมาก หากดวงวิญญาณของ น้องบิว รับรู้ได้ เขาต้องมีความภาคภูมิใจเป็นอย่างมาก เพราะถึงแม้เขาจะตายไป แต่อวัยวะต่างๆ ยังสามารถช่วยต่อลมหายใจ และต่อชีวิตคนอื่นได้อีก เป็นความดีที่ไม่กลายเป็นผงธุลีไป

ขณะที่ นายแพทย์นิรันดร์ ชัยศรีสุขอำพร รองผู้อำนวยการ ฝ่ายการแพทย์โรงพยาบาลสิงห์บุรี ได้กล่าวว่า ได้มาเป็นตัวแทน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิงห์บุรี เป็นประธานในงานฌาปนกิจของผู้มีพระคุณกับโรงพยาบาลอย่างมาก ซึ่งท่านผู้นี้ได้มีจิตอันกุศลในการบริจาคอวัยวะต่างๆ ของร่างกายเพื่อต่อชีวิตให้กับผู้ป่วยที่ยังรออวัยวะเพื่อให้ชีวิตได้ดำเนินต่อไปได้ อย่างเช่นรายของ นายศักดิ์นรินทร์ นี้ ได้มีการบริจาคทั้งสิ้นถึง 7 อวัยวะ นั้นหมายความว่าจะสามารถช่วยผู้ป่วยได้ถึง 7-8 ราย เป็นการต่อความสุขเปรียบเสมือนการให้ที่สร้างประโยชน์และความสุขอย่างไม่มีที่สิ้นสุด เพราะทำให้ผู้ได้รับมีชีวิตใหม่ ได้มองเห็นคนที่รัก ได้อยู่ดูแลครอบครัว และได้ทำประโยชน์ให้กับสังคม นับเป็นการให้และเป็นการทำบุญอันยิ่งใหญ่ของชีวิต การบริจาคอวัยวะถือเป็นทานบารมีขั้นสูง จึงขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วมทำความดีที่ยิ่งใหญ่ การให้ที่ไม่มีที่สิ้นสุด มาบริจาคอวัยวะ หรือร่างกายเพื่อเป็นบุญกุศล เพื่อต่อลมหายใจ มอบชีวิตให้กับผู้ป่วยอีกหลายคนต่อไป