7HD ร้อนออนไลน์

โดรนบินเร่งไล่ล่าหมีควาย ผู้ว่าฯขอนแก่นสั่งจับเป็นเท่านั้น

วันนี้ (9 ก.ย. 63) ที่ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลบริบูรณ์ อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น นายอนัน ปิ่นน้อย ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8(ขอนแก่น) กรมอุทยาน เป็นประธานการประชุม การทำงานไล่ล่าหมีควายที่กำลังออกมาหาอาหารกินและทำร้ายชาวบ้านบาดเจ็บไป เหตุเกืดเมื่อวันที่ 8 ก.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้บาดเจ็บ 5 คน ในพื้นที่ ต.สีชมพู และ ต.บริบูรณ์ โดยมีเจ้าหน้าที่อุทยาน เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง กำนันผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่กู้ภัย เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียงจำนวน 200 คน

นายอนัน เผยในที่ประชุมว่า ผู้บังคับบัญชามีความเป็นห่วงในเรื่องความปลอดภัยของประชาชนและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน วันนี้จึงจัดกำลังป้องกันไม่ให้ชาวบ้านในพื้นที่ออกนอกบ้านและห้ามเข้าไปในป่าเด็ดขาด จากนั้นจึงให้เจ้าหน้าที่ทั้งหมดเข้าในพื้นที่ กระจายกำลังกันออกไปทั้ง 4 ทิศ ให้ทีมโดรนจำนวน 4 ชุด นำโดรนขึ้นบินเพื่อหาพิกัดและความเคลื่อนไหวของหมีควาย เมื่อได้พิกัดที่แน่ชัดจึงจะส่งทีมยิงยาสลบ ซึ่งเป็นแพทย์ของกรมอุทยานที่มาจาก สถานีเพราะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียว และสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น) รวม 3 ทีม เข้าไปยิงยาสลบ เมื่อทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่วางไว้ การจับหมีควายก็จะสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี

นายอนัน เผยอีกว่า หากการหาพิกัดและยิงยาสลบได้เรียบร้อยร้อย ทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่จะเข้าไปในพื้นที่ เพื่อนำร่างหมีควายมาใส่รถที่มีกรงสัตว์ เพื่อนำไปตรวจร่างกาย และตรวจสอบว่าหมีควายตัวดังกล่าวนั้น เป็นหมีควายในป่าธรรมชาติ หรือหมีที่มาจากการลักลอบเลี้ยงแล้วหลุดออกมา ซึ่งข้อมูลล่าสุดยังพบว่าหมีควายตัวดังกล่าว ยังอยู่ในป่าอ้อยในพื้นที่บ้านเทพประทานและบ้านเทพชมพู ต.บริบูรณ์ จึงต้องนำกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบเพื่อจับหมีตัวดังกล่าวให้ได้

ด้านนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า การตรวจจับหมีควายในครั้งนี้ มีความผิดพลาดจนชาวบ้านถูกหมีทำร้ายบาดเจ็บ 4 ราย และหญิงท้องถูกหมีวิ่งชนจนเจ็บเล็กน้อยอีก 1 ราย ซึ่งขณะนี้ทุกคนปลอดภัยแล้ว ในส่วนของความช่วยเหลือคนเจ็บนั้น ในเบื้องต้นต้องให้แพทย์ทำการรักษาตามขั้นตอน ส่วนเรื่องของความปลอดภัย ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและหน่วยงานในพื้นที่ทำการห้ามประชาชนที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าในพื้นที่ที่กำลังค้นหาเด็ดขาด และห้ามใช้ปืนยิงหรือทำร้ายหมี และต้องเป็นการจับเป็นเท่านั้น เพื่อนำหมีกลับคืนสู่ธรรมชาติ

นายสมศักดิ์ เผยต่อว่า ได้แนะนำให้ชุดปฏิบัติการที่ดูแลเรื่องความปลอดภัย ใช้ประทัดจุดส่งเสียงให้หมีกลัวและไม่ทำร้ายใครได้อีก โดยให้มีการจัดกำลังแบ่งออกเป็นชุดกระจายทั้ง 4 ทิศ  เพื่อจับเป็นหมีตัวดังกล่าวให้ได้โดยเร็วที่สุด และต้องจับเป็นแบบไม่มีคนบาดเจ็บอีกด้วย