สนามข่าว 7 สี

ปูพรมไล่ล่าหมีควาย เจ้าหน้าที่ยืนยันจับเป็นเท่านั้น จ.ขอนแก่น

ปฏิบัติการไล่ล่าหมีควาย ที่ออกจากป่ามาทำร้ายชาวบ้านที่อำเภอสีชมพู จังหวัดขอนแก่น วันนี้เข้าสู่วันที่ 4 แล้ว เจ้าหน้าที่ปูพรมค้นหาทั้งทางบก ทางอากาศ แต่ก็ยังจับไม่ได้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ยืนยันต้องจับเป็นเท่านั้น

ตลอดทั้งวันเมื่อวานนี้ (9 ก.ย.) เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมเจ้าหน้าที่ อส. สนธิกำลังกว่า 300 คน ปูพรมค้นหาหมีควาย ที่ยังคงหลบซ่อนอยู่ในป่าชุมชนและไร่อ้อยของชาวบ้าน พื้นที่บ้านเทพประทาน ตำบลบริบูรณ์ อำเภอสีชมพู จังหวัดขอนแก่น ซึ่งกินพื้นที่ประมาณ 200 ไร่ โดยได้แบ่งกำลังกระจายค้นหาทางภาคพื้นดินจำนวน 6 ชุด พร้อมชุดสัตวแพทย์ยิงยาสลบ นอกจากนี้ยังได้ขอการสนับสนุนพารามอเตอร์ และอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน ร่วมค้นหาทางอากาศด้วย

กระทั่ง กลุ่มของเจ้าหน้าที่พี่ทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติภูเวียง ไปพบกับหมีตัวดังกล่าวในระยะประชิด โดยหมีได้พยายามวิ่งเข้าทำร้ายเจ้าหน้าที่ จนต้องวิ่งหนีเอาชีวิตรอด แล้วแจ้งให้เจ้าหน้าที่ชุดอื่นเข้ามาช่วย แต่เมื่อมาถึง หมีก็หนีไปแล้ว

ส่วนการค้นหาในช่วงบ่าย เจ้าหน้าที่พยายามใช้ประทัดจุดไล่ เพื่อให้หมีปรากฏตัว แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จ จึงจำเป็นต้องยุติการค้นหา เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ พร้อมกำชับให้ใช้ความระมัดระวัง และยืนยันจะใช้วิธีการยิงยาสลบ เพื่อจับเป็นหมีควายตัวดังกล่าวเท่านั้น

พร้อมกันนี้ กำชับให้ผู้นำชุมชนแจ้งเตือนชาวบ้าน ห้ามเข้าไปในพื้นที่เสี่ยงโดยเด็ดขาด เพราะนอกจากจะเป็นการขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่แล้ว การที่มีคนจำนวนมากเข้าไปดูเหตุการณ์ จะทำให้หมีเกิดความเครียดมากขึ้น และเกิดการจู่โจมทำร้ายคนเกิดขึ้นอีก