สนามข่าว 7 สี

เอ็ตด้า เร่งกู้ข้อมูลโรงพยาบาลสระบุรี

รัฐมนตรีว่าการกระทรวง ดีอีเอส เผยขณะนี้สามารถกู้ข้อมูลประวัติคนไข้ และข้อมูลสำคัญของโรงพยาบาลสระบุรี ได้แล้ว ด้านนักวิชาการแนะรัฐบาลเร่งวางแผนรับมือภัยไซเบอร์ที่เข้าใกล้ตัวทุกขณะ

เอ็ตด้า เร่งกู้ข้อมูลโรงพยาบาลสระบุรี
นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอส กล่าวถึงกรณีมีผู้บุกรุกระบบเครือข่ายของโรงพยาบาลสระบุรี เพื่อเรียกค่าไถ่ Ransoms ware โดยมีการเข้าถึงฐานข้อมูลประวัติผู้ป่วยย้อนหลังไป 2-3 ปี โดยกระทรวงได้ส่งทีมงานจากสำนักงานพัฒนาธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ หรือ เอ็ตด้า ลงพื้นที่ไปตรวจสอบและให้ความช่วยเหลือ คาดว่าจะสามารถกู้ข้อมูลบางส่วนกลับคืนมาได้ เบื้องต้นทราบว่าข้อมูลที่ถูกปิดกั้นคือ ประวัติคนไข้ย้อนหลัง 3 ปี ซึ่งยังไม่พบว่ามีการนำไปกระทำความเสียหาย

ทั้งนี้เรื่องที่เกิดขึ้นถือเป็นเรื่องที่อาจจะเกิดขึ้นทุกวัน คิดว่าไม่ใช่การท้าทาย พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงไซเบอร์ ทุกหน่วยงานหากมีก็มีระบบที่ดีจะสามารถป้องกันระบบได้ เหตุที่เกิดขึ้นน่าจะมาจากการที่โรงพยาบาลยังไม่มีระบบป้องกันที่ดีพอ กระทรวงและเอ็ตด้าจะให้คำปรึกษาและเร่งกู้คืนระบบกลับคืนมาให้เร็วที่สุด เรื่องที่เกิดขึ้นถือเป็นเรื่องใหม่เกิดขึ้นทั่วโลก ส่วนความคืบหน้าของคดีเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการ

ผู้เชี่ยวชาญไซเบอร์ แนะรัฐป้องกันภัยคุกคามทางไซเบอร์
ด้านนายปริญญา หอมเอนก ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางเทคโนโลยี แนะรัฐบาลวางแผนการบริหารจัดการข้อมูลของหน่วยงานราชการแบบเป็นระบบ เนื่องจากที่ผ่านมาหลายหน่วยงานยังขาดงบประมาณสนับสนุน หรือยังให้ความสำคัญในเรื่องนี้น้อยเกินไป พร้อมแนะแนวทางแก้ปัญหาเบื้องต้น ควรเริ่มจากบุคคลากร และกระบวนการและขั้นตอนการจัดการข้อมูล ตามด้วยนำเทคโนโลยีมาช่วยป้องกันปัญหา

ซึ่งช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 พบการคุกคามทางไซเบอร์มากขึ้นกว่าเดิม 10 เท่าตัว ทั้งในลักษณะภัยคุกคามในรูปแบบเดิม คือเกิดจากการ Work From Home ที่เปิดช่องทางให้เหล่าอาชญากรพุ่งเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์, ภัยคุกคามรูปแบบใหม่ ซึ่งเกิดจากเทคโนโลยีสมัยใหม่ อาทิ การแฮกเข้าสู่ระบบผ่านการประชุมทางไกล และการสร้างแอปพลิเคชันปลอมแปลงมาหลอกเหยื่อ เมื่อเหยื่อสนใจเข้าไปกรอกข้อมูลส่วนบุคคล แฮกเกอร์จะนำข้อมูลเหล่านั้นไปใช้ประโยชน์ต่อ ซึ่งภัยคุกคามทางไซเบอร์มักเติบโตตามการใช้งานอินเทอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้น