สนามข่าว 7 สี

ร่างแก้ไข รธน.ปิดสวิตช์ สว.แท้งแล้ว หลัง สส.แห่ถอดชื่อ

ประเด็นร้อนแรงทางการเมือง กรณีญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญปิดสวิตช์ สว. แค่เริ่มต้น ก็แท้งแล้ว เมื่อ สส.หลายคนถอนชื่อออก ทำให้ญัตติดังกล่าวตกไป ขณะที่กระแสเรื่องการปฏิวัติ ก็เงียบลงแล้ว หลังผู้บัญชาการทหารบกออกมายืนยัน ไม่เป็นความจริง

ญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 272 เรื่องการให้อำนาจ สว.ในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ที่เสนอโดยพรรคก้าวไกล และ สส.จากพรรคอื่น ๆ ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล รวม 13 พรรค มีอันต้องตกไป เนื่องจาก สส.ที่ร่วมลงชื่อหลายคน ถูกพรรคต้นสังกัดของตนเอง กดดันให้ถอนชื่อออก เพราะต้องการให้พรรคมีเอกภาพ ทำให้รายชื่อที่เหลืออยู่ตอนนี้ไม่ครบตามจำนวนที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ จึงไม่สามารถบรรจุเข้าเป็นวาระการประชุมรัฐสภาได้ 

อย่างไรก็ตาม แม้ญัตติเดิมจะตกไป แต่พรรคเพื่อไทย ได้เตรียมยื่นญัตติขอแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในมาตรา 270, 271, 272 และ 279 ที่เกี่ยวข้องกับอำนาจ สว. และการยกเลิกคำสั่ง คสช.ไว้แล้ว และจะยื่นต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้ ซึ่ง สส.พรรคก้าวไกล ระบุว่า พร้อมจะร่วมลงชื่อด้วย 

ส่วนบรรยากาศการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 เมื่อวานนี้ ฝ่ายค้าน ได้ชี้ให้เห็นถึงความล้มเหลวของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและการเมือง ที่จะนำไปสู่การเคลื่อนไหวชุมนุมของประชาชนหลากหลายกลุ่ม ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้ลุกขึ้นชี้แจงยืนยัน รัฐบาลคำนึงถึงข้อเรียกร้องของทุกฝ่าย พยายามแก้ไขปัญหาอย่างเต็มที่ ภายใต้งบประมาณที่จำกัด   

ทั้งนี้ ไฮไลต์ในการชี้แจงช่วงหนึ่งของนายกรัฐมนตรี คือ การตอบคำถามเรื่องการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งนายกรัฐมนตรี ระบุว่า นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ มาเสนอตัวเป็นรองนายกรัฐมนตรี แต่ตนเองได้ปฏิเสธไปแล้ว ขณะที่นายมิ่งขวัญ ก็โต้กลับทันทีว่า ไม่พร้อมไปเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดนี้เช่นกัน

ส่วนกระแสข่าวลือเรื่องการรัฐประหาร พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ออกยืนยันตามที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ตอบไปแล้วว่า อย่านำทหารเข้าไปเกี่ยวข้องการเมือง และการไปตรวจเยี่ยมการฝึกหน่วยพร้อมรบเคลื่อนที่เร็ว หรือ อาร์ดีเอฟ ที่จังหวัดสระบุรี ก็เป็นเพียงการไปตรวจเยี่ยมการฝึกตามปกติเท่านั้น

สำหรับประเด็นปัญหาเรื่องการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย ของแรงงานประเทศเพื่อนบ้านนั้น กระทรวงมหาดไทย สั่งการผู้ว่าราชการทุกจังหวัด เฝ้าระวัง เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หากพบให้ดำเนินการตามกฎหมายทันที

ขณะที่ การป้องกันตามแนวชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน พลเอก ธีรวัฒน์ บุณยะวัฒน์ เสนาธิการทหารบก ยืนยัน ต้องคุมเข้ม หรือ seal พื้นที่เสี่ยงให้ได้มากที่สุด พร้อมตั้งจุดตรวจสกัดตามเส้นทางช่องทางทางธรรมชาติ หากพบการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย สามารถแจ้งกองกำลังตามแนวชายแดนได้