สนามข่าว 7 สี

อัยการ - ป.ป.ท. เร่งหาคนผิด คดีบอส อยู่วิทยา

การดำเนินคดีกับบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการให้ความช่วยเหลือ นายวรยุทธ อยู่วิทยา หลังคณะกรรมการชุดของนายวิชา มหาคุณ สรุปข้อมูลส่งนายกรัฐมนตรี ตอนนี้มีความคืบหน้าไปอีกขั้น เมื่อคณะกรรมการอัยการ และ ป.ป.ท.ออกมารับลูก เร่งดำเนินการเอาผิดกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องแล้ว

หลังจากที่นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท. ให้นำข้อมูลการตรวจสอบข้อเท็จจริงในคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส อยู่วิทยา ของนายวิชา มหาคุณ ไปตรวจสอบเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการให้ความช่วยเหลือ

นายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ หรือ กอ. ได้ออกมาเปิดเผยหลังการประชุม กอ.ว่า พันตำรวจโท วันนพ สมจินตนากุล เลขาสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท. ได้นำผลสอบรายงานคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา ชุดของนายวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญานายวรยุทธ อยู่วิทยา ที่เสนอให้นายกรัฐมนตรีพิจารณา มามอบให้ที่ประชุม กอ. ซึ่งส่วนตัวยังไม่ได้อ่านรายละเอียด แต่ทราบว่าในเอกสารชุดนี้มีการเปิดเผยรายชื่อของบุคคลที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะในส่วนของอัยการ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการระบุชื่อ อัยการ ช. ว่าปรากฏในคลิปเสียงเปลี่ยนแปลงความเร็วรถของนายวรยุทธ

ดังนั้นขั้นตอนหลังจากรับหนังสือ จะตรวจสอบรายละเอียด พร้อมกับสรุปข้อชี้แนะ นำเข้าสู่ที่ประชุม กอ.อีกครั้ง ในวันที่ 22 กันยายนนี้ จากนั้นจะมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงขั้นต้นตามระเบียบราชการของอัยการ ก่อนจะเสนอตามลำดับชั้นไปถึงอัยการสูงสุด และสุดท้ายส่งกลับไปให้ ป.ป.ท.

ยืนยันว่าคณะกรรมการจะนำสิ่งที่ปรากฏในเอกสารมาตรวจสอบหากพบว่าใครเกี่ยวข้อง ก็จะต้องเรียกมาสอบทั้งหมด แต่คงไม่สามารถเปิดรายชื่อบุคคลตามเอกสารนี้ได้ เพราะเป็นชั้นความลับ และเป็นสิทธิส่วนบุคคล ซึ่งส่วนตัวมองว่าผู้ที่จะเปิดรายละเอียดข้อเท็จจริงได้ ต้องเป็นนายกรัฐมนตรีเท่านั้น

ส่วน นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุดที่เข้าไปเกี่ยวในคดีนี้ ที่ประชุม กอ. ยังไม่ได้รับหนังสือลาออก จึงยังไม่มีการพิจารณาเกี่ยวกับความผิดทางวินัย