เจาะประเด็นข่าวค่ำ

จับได้แล้ว อดีตเจ้าหน้าที่เทศกิจ 2 นาย รีดเงินนักท่องเที่ยวต่างชาติ หนีคดีนานกว่า 4 ปี

นายสงบ หอมสมบัติ อดีตเจ้าหน้าที่เทศกิจสำนักงานเขตปทุมวัน ถูกตำรวจคุมตัวมาสอบสวน หลังตามไปรวบตัวได้ที่อุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ส่วนอีกรายคือ นายไพโรจน์ ทินโน ถูกตำรวจอีกชุดบุกไปจับตัวที่บ้านพักในจังหวัดปทุมธานี

การจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คนดังกล่าว สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2559 ผู้ต้องหาทั้งคู่ ได้เรียกรับเงินจากนักท่องเที่ยวและนักลงทุนชาวต่างชาติ ที่เข้ามาเที่ยวในประเทศไทยโดยมิชอบด้วยกฎหมาย เหตุเกิดที่ริมคลองหลอด สนามหลวง และมีพลเมืองดีถ่ายคลิปไว้เป็นหลักฐาน จนกลายเป็นข่าวดัง

ต่อมา สำนักงาน ป.ป.ท. ทราบเรื่อง จึงมีการสืบสวนติดตาม จนทราบตัว ผู้เสียหายชาวต่างชาติทั้ง 2 ราย พร้อมเชิญตัวมาสอบถามข้อมูล โดยปมเหตุของการรีดไถเงิน ดังกล่าว ผู้เสียหาย ให้การว่า อดีตเจ้าหน้าที่เทศกิจทั้ง 2 คน กล่าวหาว่าพวกเขาทิ้งเศษบุหรี่ในที่สาธารณะ ต้องมีโทษปรับ จากนั้นยังฉกเอากระเป๋าเงินในกระเป๋ากางเกงของผู้เสียหาย และหยิบเงินออกไป ก่อนที่จะมีพลเมืองดี มาช่วยเหลือ และถ่ายคลิป

หลังเกิดเหตุ สำนักงาน ป.ป.ท. ได้สอบสวนและสรุปสำนวนแล้วเสร็จ คณะกรรมการ ป.ป.ท. ชี้มูลว่า การกระทำของ นายไพโรจน์ และนายสงบ มีความผิด จึงออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหา แต่ทั้ง 2 คนหลบหนี ไม่มารายงานตัว จึงขออำนาจศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ออกหมายจับไว้ โดยทั้งคู่หลบหนีคดีนานกว่า 4 ปี ก่อนที่จะถูกรวบตัวเอาไว้ได้ในที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง