เช้านี้ที่หมอชิต

เช้านี้วิถีไทย : เยือนชุมชนคนลิเกตะพานหิน สัมผัสวิถีถิ่นวังหว้า จ.พิจิตร

เช้านี้ที่หมอชิต - เช้านี้วิถีไทย สัปดาห์นี้ พาคุณผู้ชมไปเที่ยวจังหวัดเล็ก ๆ แต่น่ารักอย่างพิจิตร ไปเยือนชุมชนคนลิเกที่มีชื่อเสียง ของอำเภอตะพานหิน ที่เริ่มกลับมาคึกคักมีงานแสดงเข้ามา ซึ่งก่อนหน้านี้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 แล้วไปเที่ยวสัมผัสวิถีชุมชนตำบลวังหว้า ทำยาดมสมุนไพร และชิมหมี่เหลืองผัดไทยอาหารถิ่น ตามคุณวาเนสสา สมัคศรุติ ไปเที่ยวกัน

ชื่อเสียงของการแสดงลิเกจังหวัดพิจิตร สร้างความบันเทิงให้กับผู้ชมมาหลายยุคหลายสมัย โดยเฉพาะอำเภอตะพานหิน ที่มีชมรมลิเกสืบทอดศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านของชุมชน

เยือนชุมชนคนลิเกอำเภอตะพานหิน พามาชมหลังเวทีก่อนขึ้นแสดง ซึ่งก่อนหน้านี้บรรดาศิลปินลิเกที่นี่ ก็ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เช่นกัน

นี่เป็นเสียงสะท้อนส่วนหนึ่งของศิลปินลิเกตะพานหิน ที่ยึดอาชีพนี้กันหลายร้อยคน รวมกว่า 40 คณะ ที่เริ่มมีงานจ้างกลับมาบ้าง ต่อลมหายใจมรดกทางวัฒนธรรม

สืบสานศิลปะพื้นบ้านทรงคุณค่า เชื่อมโยงท่องเที่ยวของดีตำบลวังหว้า มาทำกิจกรรมเรียนรู้เรื่องสมุนไพร ที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนทำยาดมสมุนไพร

ยังมีผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางสมุนไพร ที่ได้รับรางวัลนวัตกรรมตัวอย่าง สร้างชื่อให้กับตำบลวังหว้า ปิดท้ายด้วยความอร่อย ชิมหมี่เหลืองผัดไทยเตาถ่าน ร้านเจ๊เล็กดั้งเดิม เส้นเหนียวนุ่ม หอมกลิ่นเตาถ่าน

เปิดมุมมองใหม่ท่องเที่ยวเมืองเล็กอย่างพิจิตร ไม่อยากให้มองว่าเป็นเมืองผ่าน เยือนชุมชนคนลิเกตะพานหิน เชื่อมโยงวิถีถิ่นตำบลวังหว้า มาแล้วจะตกหลุมรัก