สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เร่งช่วยเหลือยาย สะสมขยะบนคอนโดมิเนียม

กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เร่งช่วยเหลือยายสะสมขยะ ซึ่งวันนี้จะพาไปตรวจสุขภาพ และส่งไปพักพิงชั่วคราวที่บ้านบางแค ติดตามจากรายงานของคุณทัศนีย์ ลาสันเทียะ

ยายทองคำ อายุ 94 ปี อาศัยอยู่บนชั้น 2 ทองสถิตย์คอนโดมิเนียม ย่านสายไหม กับกองขยะสะสมกว่า 300 กิโลกรัม กำลังถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อม ช่วยกันเก็บกวาด รื้อข้าวของที่กองรวมกันจนปิดทางเดิน เพื่อเปิดทางสัญจรคืนพื้นที่ส่วนกลางให้เพื่อนบ้านได้ใช้สอย พร้อมเปิดประตูห้องพบกองขยะสะสมมหาศาล จนไร้ทางเดินและที่อยู่ที่กิน

กองขยะที่สะสมมานานมากกว่า 10 ปี เพื่อนบ้าน เล่าว่า เคยช่วยกันซื้อแล้วนำไปทิ้ง แต่ยายก็ไปเก็บขึ้นมาสะสมไว้ใหม่ จากในห้องก็ล้นออกมาริมทางเดิน สร้างความเดือดร้อนส่งกลิ่นเหม็น เป็นปัญหาเรื้อรังที่อยู่กันมานาน จนนำมาสู่การรื้อทิ้งครั้งใหญ่เมื่อวานนี้

เช้านี้ เจ้าหน้าที่จากกรมกิจการผู้สูงอายุ สำนักงานเขตสายไหม และศูนย์บริการสาธารณสุขที่ 61 จะพายายไปตรวจสุขภาพทั้งกายและใจ จากนั้นจะพายายไปอยู่กับเพื่อนใหม่ ให้พักพิงชั่วคราว ที่ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุบ้านบางแค เพื่อให้ยายมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ยายทองคำ มีพี่น้องทั้งหมด 5 คน เสียชีวิตไปหมดแล้ว จึงอาศัยอยู่คนเดียวมาตลอด ตั้งแต่ 10 ปีที่ผ่านมา เดิมทีเคยมีลูกหลานมาเที่ยวหา แต่หลายปีที่ผ่านมา ยายเริ่มสะสมขยะเข้ามาในห้อง จึงไร้เงาลูกหลานมาเหลียวแล