สนามข่าว 7 สี

ปฏิบัติการล้อมจับหมีควาย ยังไม่ประสบผลสำเร็จ จ.ขอนแก่น

ปฏิบัติการไล่จับหมี ที่ออกมาทำร้ายชาวบ้านในอำเภอสีชมพู จังหวัดขอนแก่น ยังไม่ประสบความสำเร็จ เตรียมใช้โดรนจับความร้อนหาตัว พร้อมตั้งกรงดักอีก 7 กรง

โดยตลอดทั้งวันเมื่อวานนี้ (10 ก.ย.) เจ้าหน้าที่จากกรมป่าไม้, กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ประมาณ 200 คน จัดแบ่งกำลังเป็น 7 ชุด เดินเท้าปูพรมครอบคลุมพื้นที่กว่า 200 ไร่ ในพื้นที่ป่าชุมชนและไร่อ้อย ท้ายหมู่บ้านเทพประทาน ตำบลบริบูรณ์ อำเภอสีชมพู จังหวัดขอนแก่น เพื่อค้นหาตัวหมีขนาดใหญ่ ที่คาดว่าเป็นหมีควาย น้ำหนักตัวกว่า 150 กิโลกรัม

เจ้าหน้าที่ใช้วิธีเดินเท้าเข้าไปในแนวป่าใกล้หมู่บ้าน จนถึงท้ายป่า จุดประทัดเป็นระยะ ภายใต้สมมติฐานว่า หากหมียังหลบซ่อนตัวอยู่ในป่า เมื่อได้ยินเสียงประทัด หรือพบเจ้าหน้าที่ก็อาจจะปรากฏตัวออกมา โดยที่จะมีทีมสัตวแพทย์คอยดักอยู่เพื่อยิงยาสลบ ควบคู่กับการใช้อากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน คอยตรวจดูความเคลื่อนไหวจากทางอากาศ แต่ปรากฏว่าก็ยังไม่พบตัว

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้พบร่องรอยจุดที่หมีไปนอนพักแล้ว จึงมีการปรับแผนค้นหา โดยนำกรงดักจำนวน 7 กรง พร้อมอาหารล่อ เช่น ขนุน น้ำผึ้ง และน้ำหวาน ไปตั้งไว้รอบ ๆ ขณะเดียวกันในวันนี้ (11 ก.ย.) จะใช้อากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน ที่ติดตั้งกล้องอินฟาเรดจับความร้อน อย่างน้อย 4 ลำ ขึ้นบินค้นหาอีกครั้ง

ส่วนที่มาของหมีตัวนี้จะมาจากที่ใด ต้องรอให้จับตัวได้เสียก่อน จึงจะสืบหาอีกครั้งว่าเป็นหมีที่อยู่ในป่า หรือหลุดรอดมาจากขบวนการค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย