7HD ร้อนออนไลน์

ขนขยะยายสะสม 10 ปี ล้นคอนโด ใส่ 4 คันรถบรรทุกไปทิ้ง

เช้าวันนี้ (11 ก.ย. 63) เจ้าหน้าที่ทำความสะอาดจากสำนักงานเขตสายไหม เข้าดำเนินการเป็นวันที่ 2 เพื่อเก็บขยะที่นางทองคำ แซ่โค้ว อายุ 94 ปี เก็บสะสมขยะมากว่า 10 ปี ไว้ในห้องชั้น 2 จนล้นห้องออกมากองเต็มทางเดินหน้าห้อง ภายในอาคารชุดคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ซอยพหลโยธิน 52 ถ.พหลโยธิน แขวงคลองถนน เขตสายไหม สร้างความเดือดร้อนให้กับเพื่อนบ้าน กระทั่งมีการร้องเรียน และทางสำนักงานเขตสายไหมได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเมื่อวันที่ 10 ก.ย. 2563 ที่ผ่านมา ก่อนจะเจรจากับยายทองคำยอมให้มีการขนย้ายเก็บขยะออกจากห้อง

สำหรับการเก็บขยะดังกล่าว ทางสำนักงานเขตสายไหมเริ่มเก็บตั้งแต่ช่วงบ่ายเมื่อวานนี้ (10 ก.ย.63) โดยเป็นการเก็บในส่วนที่ล้นออกจากห้องมาอยู่ที่ทางเดินหน้าห้อง ซึ่งขนขยะไปทิ้ง 2 คันรถบรรทุก 6 ล้อ พร้อมกับทำการแยกขยะ ส่วนที่เป็นขวดพลาสติก กระป๋องเบียร์ ลังกระดาษ ที่ขายได้จะแยกไปขาย เก็บเงินและบิลมอบให้ยายทองคำ และส่วนที่ขายได้เมื่อวานนี้ขายได้ 100 กว่าบาท ส่วนวันนี้เป็นการดำเนินการเก็บขยะต่อเป็นวันที่ 2 ในส่วนของขยะที่อยู่ภายในห้อง มีขยะที่ต้องทิ้งเต็ม 1 คันรถบรรทุก 6 ล้อ และยังเหลือขยะในห้องอีก คาดว่าจะเต็มอีก 1 คันรถ ที่ต้องทิ้ง ส่วนที่แยกออกไปขายได้คาดว่าจะได้ประมาณ 300 กว่าบาท รวมขยะที่ต้องนำไปทิ้งคือ 4 รถบรรทุก 6 ล้อ

เมื่อทำการเก็บขยะจนหมด เจ้าหน้าที่นำขยะส่วนที่ขายได้ ไปขายเก็บบิลและเงินส่งให้ยายทองคำในครั้งเดียว จากนั้นก็จะเข้าทำความสะอาดห้องยายทองคำพร้อมกับฆ่าเชื้อโรค ขณะเดียวกันระหว่างที่เจ้าหน้าที่ทำการเก็บ ขนย้ายขยะออกจากห้อง ยายทองคำยังมีอาการหวงของอยู่ตลอดเวลา

นพ.ปกรณ์ ทองวิไล ผอ.ศูนย์บริการสาธารณสุข 61 ดูแลพื้นที่เขตสายไหม นำทีมแพทย์พยาบาลมาตรวจสุขภาพเบื้องต้นให้กับยายทองคำ ผลการตรวจวัดความดันอยู่ในเกณฑ์ปกติ ส่วนน้ำตาลในเลือดมีค่าสูง 169 เนื่องจากยายทองคำมีโรคประจำตัวเป็นโรคเบาหวาน

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่จากกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้มาเยี่ยมและจะดำเนินการตรวจสอบสิทธิ์พายายทองคำไปอยู่บ้านพักคนชราที่บ้านบางแค ซึ่งยายทองคำไม่อยากไป แต่เจ้าหน้าที่เกลี้ยกล่อมว่าที่นั่นมีคนดูแลที่อยู่สะดวกสะอาด ถูกสุขอนามัย โดยคุณยายบอกว่าถ้าไปอยู่มีค่าใช้จ่ายก็ไม่อยากไป เจ้าหน้าที่ พม.บอกว่าหากยายทองคำไม่อยากไป อยากจะอยู่ที่เดิมต้องทำข้อตกลงใหม่ โดยเฉพาะการดูแลรักษาความสะอาด ไม่สะสมขยะ ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับเพื่อนบ้านอีก รวมทั้งให้ทางสำนักงานเขตมาดำเนินการขั้นตอนเรื่องน้ำกับไฟฟ้าให้ยายทองคำ

ทั้งนี้ นายสุพจน์ จุดาสิงห์ อายุ 53 ปี รักษาการนิติบุคคลทองสถิตย์ เปิดเผยว่าจากที่ตนได้รับเรื่องร้องเรียนมาจากลูกบ้าน ก็ช่วยทำความสะอาดนำขยะไปทิ้งประมาณ 3 ครั้ง โดยครั้งแรกจ่ายไปประมาณ 5,000 บาท ครั้งที่ 2 ประมาณ 2,000 บาทและนอกนั้นประมาณ 300-500 บาท เมื่อสอบถามคุณยายสาเหตุที่นำขยะมาสะสม คุณยายบอกว่าไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้ใคร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง