ข่าวภาคค่ำ

รายงานพิเศษ : เข้มงวดป้องกันการลักลอบเข้าพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา

ชายแดนไทย-เมียนมา ในอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก การ์ดไม่ตก แต่ชาวบ้านยังกังวล หลังพบชาวเมียนมาพยายามลักลอบเข้าพื้นที่ผ่านทางช่องทางธรรมชาติอย่างต่อเนื่อง ติดตามได้จากรายงานของคุณเตชะวัฒน์ สุขรักษ์

การลักลอบข้ามเขตแดนมายังฝั่งประเทศไทยยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่อง ในพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เนื่องจากมีตะเข็บชายแดนติดต่อกันยาวนับร้อยกิโลเมตร แต่ก็มีจุดที่ใช้ข้ามเป็นประจำไม่กี่แห่ง โดยเฉพาะจุดอ่อนไหวในพื้นที่ 17 หมู่บ้าน ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ของ ตำบลท่าสายลวด และตำบลแม่ตาว ทำให้เจ้าหน้าที่ทั้งทหาร ตชด. ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ต้องเพิ่มกำลังลาดตระเวนตลอด 24 ชั่วโมง และใช้กำลังชาวบ้านเป็นด่านหน้าในการเฝ้าระวัง โดยเฉพาะช่วงกลางดึกที่มักลักลอบข้ามมายังฝั่งไทย

แต่อีกปัญหาขณะนี้ มีคนไทยบางพวกร่วมกับชาวเมียนมาบางคนเป็นนายหน้า ลักลอบนำแรงงานประเทศเพื่อนบ้านล็อตละ 7-8 คน เข้าเมืองผิดกฎหมาย โดยใช้วิธีการลอยคอด้วยห่วงยางข้ามแม่น้ำเมยในช่วงกลางคืน แทนการใช้เรือยนต์ที่มีเสียงดัง เพื่อหลบหลีกเจ้าหน้าที่ที่เฝ้าระวังจุดเสี่ยง จากนั้นคนไทยในฝั่งอำเภอแม่สอด ก็จะนำแรงงานไปพักไว้ตามอาคารพานิชย์บริเวณตลาดริมเมย ประมาณ 2-3 วัน ก่อนขนย้ายด้วยรถตู้ หรือรถกระบะ เข้าไปพื้นที่ชั้นใน ในกรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ และย่านมหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร ส่วนค่าหัวแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน ขณะนี้อยู่ที่คนละ 14,000-15,000 บาท

แหล่งข่าวในพื้นที่ยืนยันว่า คนมีสีอยู่เบื้องหลังขบวนการดังกล่าว ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดตาก สั่งเพิ่มความเข้มงวดมากยิ่งขึ้น เพราะเข้าใจว่าพื้นที่อำเภอแม่สอดมีการเดินทางที่สะดวกสบาย แต่เมื่อปิดกั้นทำให้กระบวนการดังกล่าวก็หันไปใช้เส้นทางของอำเภอแม่ระมาดและอำเภอพบพระ แต่ขณะนี้ก็ถือว่าลดน้อยลงแล้ว

ขณะในตลาดริมเมย หน้าด่านพรมแดนแม่สอด และในตลาดเมืองแม่สอด ประชาชนก็กังวลไม่น้อยว่า Covid-19 จะกลับมาระบาดอีกครั้ง แต่ส่วนใหญ่ก็ยังสวมใส่หน้ากากอนามัย และมีบางส่วนเท่านั้นที่การ์ดตก แต่ก็มีข้อสังเกตว่าเหตุใดยังมีชาวเมียนมา ที่มีฐานะดี ข้ามฝั่งมาเดินซื้อสินค้าอยู่ภายในห้างสรรพสินค้าได้ จึงอยากให้มีความเข้มงวดตามช่องทางธรรมชาติมากกว่าปัจจุบัน

ปัญหาแรงงาน และชาวเพื่อนบ้านในจังหวัดตาก ยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน และชาวบ้านในพื้นที่ก็เป็นหูเป็นตา หากพบคนแปลกหน้าก็แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที