ข่าวภาคค่ำ

รายงานพิเศษ : ปฎิบัติการจับหมีควายทำร้ายชาวบ้าน

ไปติดตามปฎิบัติการจับหมีควายที่ทำร้ายชาวบ้าน ในอำเภอสีชมพู จังหวัดขอนแก่น ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีอุปสรรคหลายอย่าง ทำให้ยังไม่ประสบความสำเร็จ ติดตามรายงานจากคุณณฤชา วรรณบวร

เจ้าหน้าที่รับแจ้งพบเห็นหมีควายตัวใหญ่หลงเข้าไปในบ้านโคกสูง ตำบลสีชมพู อำเภอสีชมพู จังหวัดขอนแก่น ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา ก่อนบ่ายวันจันทร์จะมีชาวบ้านบ้านเทพประทาน ตำบลบริบูรณ์ พื้นที่รอยต่อ ถูกหมีตะปบบาดเจ็บ 4 คน รุ่งขึ้นกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ระดมเจ้าหน้าที่ 200 นาย ปูพรมติดตามหมีควายในพื้นที่ป่าชุมชนขนาดใหญ่

ผ่านไป 2 วัน แผนการยิงยาสลบใช้เสียงพารามอเตอร์ และเสียงประทัดให้หมีควายตกใจไม่ได้ผล ชาวบ้านยังพบรอยเท้าหมีควายเข้าไปหากินผลผลิตในไร่ และลงเล่นน้ำในบ่อตามจุดต่าง ๆ สร้างความหวาดวิตกให้กับคนในพื้นที่เป็นอย่างมาก

ล่วงเข้าสู่วันที่ 5 เจ้าหน้าที่ยกระดับการค้นหาใช้โดรนจับร้อนสแกนพื้นที่ป่าชุมชม และสุนัขดมกลิ่นติดตามหมีควายแต่ติดอุปสรรค โดรนจับความร้อนมีประสิทธิภาพสูงช่วงกลางคืน และก่อนฟ้าสางเท่านั้น อีกทั้งเป็นป่าชุมชนมีต้นไม้สูงสลับกับไร่อ้อย ยากต่อการมองเห็นหากหมีควายเข้าไปซ่อนตัว

ล่าสุด เจ้าหน้าที่เผยปฎิบัติการคืบหน้ากว่า 60% สามารถระบุเส้นทางหากินจากเศษอาหาร ร่องรอยการนอน และอุจจาระของหมีควาย ที่จะทำซ้ำ ๆ ในจุดเดิมตามพฤติกรรมในธรรมชาติ อยู่ในระยะทาง 6 กิโลเมตร ทางทิศใต้ของที่ทำการ อบต.บริบูรณ์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตั้งกรงดัก 7 กรง โดยใช้ผลไม้หลากชนิดล่อหมีควาย

เจ้าหน้าที่ระบุพฤติกรรมหมีควายตัวนี้ ต่างจากหมีควายตามธรรมชาติ ไม่กลัวสัตว์เลี้ยง และกล้าเข้าใกล้บ้านคน ยากต่อการติดตาม แต่เจ้าหน้าที่ยันหมีควายตัวนี้จะมาอย่างไรไม่สำคัญ หากเทียบกับสวัสดิภาพสัตว์ป่า และความปลอดภัยของประชาชน จะปฎิบัติการต่อเนื่องจนกว่าจะได้ตัว