อาทิตย์ติดข่าว

เจ้าหน้าที่เตรียมล้อมรั้วป่าออย ดักจับหมีควาย จ.ขอนแก่น

เจ้าหน้าที่เตรียมล้อมรั้วรอบป่าอ้อย ที่หมีควายซ่อนตัวอยู่ในที่ดินของชาวบ้าน บ้านโคกป่ากุง หลังเจ้าหน้าที่ติดตามไปเจอหมีระยะประชิด แต่ไม่สามารถยิงยาสลบได้ หวั่นอันตรายทั้งเจ้าหน้าที่และหมีควาย

เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เตรียมระดมหลายร้อยนาย ล้อมรั้วตาข่ายเหล็กรอบป่าอ้อย พื้นที่บ้านโคกป่ากุง ตำบลสีชมพู อำเภอสีชมพู จังหวัดขอนแก่น เพื่อต้อนหมีควายที่หลุดมาทำร้ายชาวบ้านรับบาดเจ็บ 4 คน เข้าไปในกรงที่วางไว้รอบป่าอ้อย หลังเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนยิงยาสลบ ไปเจอกับหมีควายที่ซ่อนตัวอยู่ในระยะประชิด ซึ่งหมีควายได้ขู่คำรามและจะกระโจนใส่เจ้าหน้าที่ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องหนีเอาชีวิตรอด

หลังทราบพิกัดจุดที่หมีควายซ่อนตัวแล้ว เพื่อความปลอดภัยเจ้าหน้าที่ได้ใช้โดรนจับความร้อน บินตรวจสอบซ้ำ ซึ่งเจ้าหน้าที่อุทยานฯ และผู้เชี่ยวชาญด้านสัตวป่า ที่เข้าช่วยเหลือภารกิจติดตามหมีควายครั้งนี้ ยืนยันว่า ภาพที่โดรนจับความร้อนได้เป็นหมีควายจริง เจ้าหน้าที่จึงเตรียมล้อมรั้วตาข่ายเหล็กปิดทางออก ด้านทิศตะวันออกของป่าอ้อย ระยะทาง 100 เมตร มี 4 จุด และเจ้าหน้าที่จะเปลี่ยนแผนเป็นการใช้รถแทรกเตอร์ ที่ได้รับการสนับสนุนจากเอกชน ผลักดันหมีควาย โดยทีมยิงยาสลบจะยืนอยู่บนรถแทรกเตอร์ในมุมสูงแทนการเดินเท้า เพื่อความปลอดภัย