สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

พบพิกัดหมีควายซ่อนตัวกลางไร่อ้อย

การค้นหาหมีควายที่ออกมาทำร้ายชาวบ้านในตำบลบริบูรณ์ อำเภอสีชมพู จังหวัดขอนแก่น เมื่อวานนี้ ((12 ก.ย.)) เป็นวันที่ 6 เจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้พยายามตามแกะรอยค้นหาทั้งการใช้เจ้าหน้าที่เดินเท้า จุดประทัดให้เสียงดัง เพื่อให้หมีปรากฏตัว ใช้พารามอเตอร์ขึ้นบิน และใช้อากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน ติดตั้งกล้องตรวจจับความร้อนขึ้นบิน ตั้งแต่จุดที่พบรอยเท้าในวันแรกแต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ เจ้าหมีไม่ยอมปรากฏตัวออกมา

เจ้าหน้าที่พบรอยเท้าหมี บริเวณป่าไผ่ใกล้กับลำห้วยสายหนัง รอยต่อตำบลดงลาน จึงได้นำกำลังออกค้นหา กระทั่งเจ้าหน้าที่ได้ประจันหน้ากับหมีควาย ที่บริเวณไร่อ้อย ห่างจากป่าโคกกุงไปไม่ไกล หมีควายได้คำรามขู่และวิ่งไล่ จนเจ้าหน้าที่ต้องวิ่งหนีเอาชีวิตรอด ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในรอบ 4 วัน ที่หมีควายยอมออกมาปรากฏตัวให้เห็น เจ้าหน้าที่จึงได้ปิดล้อมพื้นที่เตรียมยิงยาสลบ แต่ก็ไม่สามารถทำได้เพราะหมีไปหลบซ่อนตัวอยู่กลางไร่อ้อย ไม่ยอมปรากฏตัวออกมาอีก

กระทั่งช่วง 1 ทุ่ม คืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้นำโดรนติดตั้งกล้องตรวจจับความร้อนขึ้นบินสำรวจอีกครั้ง จนไปพบจุดที่เจ้าหมีควายนอนหลบอยู่กลางไร่อ้อย ที่มีความสูงเกือบ 3 เมตร โดยกล้องตรวจจับความร้อนจะเห็นภาพเป็นจุดสีแดงๆ มีอุณหภูมิความร้อนเป็นสิ่งชี้ชัด และจากการเปรียบเทียบ มีอัตราการเต้นของหัวใจของวัตถุที่โดรนตรวจพบ 65 ครั้งต่อนาที รวมทั้งมีการขยับตัวด้วย จึงทำให้เจ้าหน้าที่มั่นใจได้ว่าเป็นหมีควายที่ค้นหา

หลังจากพบจุดที่หมีหลบซ่อนตัวอยู่ ทาง นายอนันต์ ปิ่นน้อย ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 ขอนแก่น จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่จัดเวรยาม ปิดล้อมเฝ้าพื้นที่บริเวณดังกล่าวไว้ก่อน โดยยังไม่ให้เข้าไปจับ หรือยิงยาสลบ เพราะอันตรายเกินไป โดยจะดำเนินการตามยุทธวิธีที่เตรียมไว้ในวันนี้ ((13 ก.ย.)) อีกทั้งได้สั่งการให้นำกรงดักสัตว์พร้อมเหยื่อล่อ มาติดตั้งเพิ่มเติมใกล้กับจุดที่หมีควายหลบอยู่ รวมทั้งใช้ลวดตาข่ายล้อมปิดกั้นเส้นทางไว้ก่อน ให้เหลือเฉพาะเส้นทางที่เจ้าหน้าที่สามารถมองเห็นได้เท่านั้น