ข่าวภาคค่ำ

สั่งเพิ่มกำลังชายแดน จ.เชียงราย เฝ้าระวังชาวเมียนมาลักลอบเข้าไทย

ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 สั่งเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่สนธิกำลังร่วมกับทหาร และฝ่ายปกครองในพื้นที่รอยต่อกับประเทศเพื่อนบ้านทางภาคเหนือ เฝ้าระวังการลักลอบเข้าประเทศอย่างต่อเนื่อง

พลตำรวจโท ประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ลงพื้นที่จังหวัดเชียงราย เพื่อติดตามการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในสังกัด เกี่ยวกับการป้องกันการลักลอบเข้าพื้นที่ของชาวเมียนมา ที่ต้องการหนีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศของตัวเอง และต้องการมาหางานทำในฝั่งไทย

โดยผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่อำเภอแม่สาย เชียงแสน เชียงของ แม่ฟ้าหลวง และเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย สนธิกำลังร่วมกับทหารและฝ่ายปกครองแต่ละท้องที่ พร้อมเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ออกตรวจตราพื้นที่ให้มากขึ้น โดยเฉพาะตามเขตชุมชนที่มักมีกลุ่มแรงงานประเทศเพื่อนบ้านลักลอบเข้ามาหลบซ่อน ก่อนจะหลบหนีเข้าพื้นที่ชั้นใน

ทั้งนี้ ข้อมูลจากสำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 ระบุว่าในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมชาวเมียนมาที่ลักลอบเข้าราชอาณาจักรไทย ได้มากถึง 204 คน ส่วนที่จังหวัดเชียงราย เป็นพื้นที่ชายแดนติดต่อกับฝั่งประเทศเมียนมา มีลำน้ำสายและลำน้ำรวก รวมถึงแม่น้ำโขงกั้นพรมแดน เป็นพื้นที่ที่พบการลักลอบเข้าประเทศมากที่สุด เพราะขณะนี้ระดับน้ำตามแม่น้ำต่าง ๆ ลด บางจุดสามารถเดินข้ามผ่านได้ เจ้าหน้าที่จึงต้องตรึงกำลังเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง