ข่าวภาคค่ำ

รายงานพิเศษ : เปิดเส้นทางแรงงานหนีเข้าเมือง จ.ตาก

เส้นทางออกจากอำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ขบวนการลักลอบขนแรงงานชาวเมียนมาเข้าเมืองใช้หลบหนีเจ้าหน้าที่ ทำให้ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งหาทางป้องกันอย่างเข้มงวด ติดตามได้จากรายงานของคุณเตชะวัฒน์ สุขรักษ์

การลาดตระเวนของชุดทหารพราน ฝ่ายปกครอง และชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน หรือ ชรบ. ตลอดแนวแม่น้ำเมยในอำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก ยังคงปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการลักลอบเข้าราชอาณาจักรไทยอย่างผิดกฎหมาย และสุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่กำลังระบาดหนักอยู่ในฝั่งประเทศเมียนมา ทั้งนี้ ฝ่ายปกครอง ได้ใช้สายสัมพันธ์อันดี ประสานไปยังฝ่ายปกครองของรัฐกะเหรี่ยงในฝั่งประเทศเมียนมา ซึ่งอยู่ตรงข้ามฝั่งอำเภอแม่ระมาด ให้ช่วยระวังและสกัดชาวเมียนมาข้ามมายังฝั่งไทยอีกชั้น จึงทำให้การลักลอบเข้าพื้นที่เริ่มลดลง

แม้จะมีการป้องกัน แต่เส้นทางในอำเภอแม่ระมาด ยังคงถูกใช้เป็นเส้นทางลำเลียงแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นเส้นทางเปลี่ยว โดยเฉพาะเส้นทางแม่สอด-แม่ระมาด กับ แม่ระมาด-บ้านตาก หรือทางหลวงหมายเลข 1175

ขบวนการขนแรงงานจากประเทศเมียนมา พยายามใช้เส้นทางสายรองหลีกเลี่ยงการตรวจจากเจ้าหน้าที่ตามเส้นทางสายหลัก เจ้าหน้าที่จึงต้องเพิ่มความเข้มงวดทั้งกลางวันกลางคืน เพื่ออุดช่องโหว่ แต่ก็ยอมรับว่ากลุ่มขบวนการลักลอบมีความชำนาญพื้นที่ จึงทำให้การปฏิบัติงานลำบากขึ้น

ส่วนตามตะเข็บชายแดนของจังหวัดตาก ขณะนี้ยังพบความเคลื่อนไหวของแรงงานประเทศเพื่อนบ้านที่พยายามข้ามชายแดนกลับมาทำงาน โดยมีขบวนการขนแรงงาน ทั้งคนไทย และชาวเมียนมาบางส่วนร่วมมือกัน โดยมีคนมีสีอยู่เบื้องหลังขบวนการดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง