ข่าวภาคค่ำ

ลุ้น ศบศ. เคาะหลักเกณฑ์ คนละครึ่ง 17 ก.ย.นี้ กระตุ้นการบริโภคในประเทศ

กระทรวงการคลัง เตรียมเสนอหลักเกณฑ์ทั้งหมดของโครงการ "คนละครึ่ง" ช่วยบรรเทาค่าครองชีพประชาชนคนละ 3,000 บาท ส่งให้ที่ประชุม ศบศ. พิจารณาวันที่ 17 กันยายนนี้ ก่อนประกาศหลักเกณฑ์ทั้งหมดอย่างเป็นทางการ

กระทรวงการคลัง เปิดเผยความคืบหน้ามาตรการกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ วงเงิน 45,000 ล้านบาท ภายใต้โครงการ "คนละครึ่ง" ว่าขณะนี้กำลังเร่งทำรายละเอียดเพิ่มเติมอยู่ โดยนำข้อเสนอแนะจากหลายภาคส่วนมาประกอบการพิจารณาจัดทำ ก่อนที่จะเสนอแนวทางดังกล่าวให้ศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบโควิด-19 หรือ ศบศ. พิจารณาในวันพฤหัสบดีที่ 17 กันยายนนี้

สำหรับหลักเกณฑ์ที่ออกมาก่อนหน้านี้ เป็นเพียงกรอบแนวคิดมาตรการเท่านั้น รัฐบาลยังไม่ได้ประกาศหลักเกณฑ์อย่างเป็นทางการ ซึ่งในสัปดาห์นี้ คาดว่าจะมีความชัดเจน ทั้งคุณสมบัติของประชาชนและร้านค้าที่จะเข้าร่วมโครงการ, จำนวนประชาชนที่จะได้รับสิทธิ์, วงเงินค่าใช้จ่ายต่อวัน, ระบบการลงทะเบียน, กลไกในการช่วยเหลือผู้ค้าที่เป็นหาบเร่ แผงลอย ให้สามารถเข้าร่วมโครงการได้อย่างมีประสิทธิภาพ และรูปแบบการชำระเงิน และรูปแบบการเติมเงิน

เบื้องต้นจะเป็นการแจกเงินคนละ 3,000 บาท ใช้จ่ายสินค้าจำเป็นผ่านแอปพลิเคชัน เป๋าตัง โดยรัฐบาลจะออกค่าสินค้าให้ครึ่งหนึ่ง ส่วนร้านค้าต้องมีแอปพลิเคชันถุงเงิน