สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : เที่ยวเทพา สะบ้าย้อย จ.สงขลา

อนุวัตจัดให้ วันนี้ จะพาไปเที่ยวอำเภอเทพา สะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา โดยเฉพาะจุดชมทะเลหมอกควนขาว มองเห็นวิวได้ 360 องศา ติดตามชม

อนุวัตจัดให้ วันนี้ จะพาไปเที่ยว อำภอสะบ้าย้อย และ อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา ดินแดนที่มีความหลากหลาย ทั้งภาษา ศาสนา และวัฒนธรรม

มัสยิดเก่าแก่ ชาวบ้านเรียกว่า มัสยิดบ้านทับยาง สร้างจากพลังศรัทธาของชาวบ้าน ในพื้นที่ตำบลคูหา อำเภอสะบ้าย้อย เป็นจุดศูนย์รวมของชาวไทยมุสลิมในพื้นที่

ขณะที่ วัดถ้ำตลอด ก็เป็นวัดเก่าแก่ เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ มีตำนานของหลวงปู่ทวด เดินธุดงค์จากวัดช้างให้ จังหวัดปัตตานี ผ่านวัดนี้ โดยไปนั่งวิปัสสนาอยู่ที่ถ้ำคอก อยู่ไม่ไกลจากวัด เจ้าหน้าที่เลยอาสาพาพวกเรานั่งรถเข้าไปกราบไหว้

นั่งมอเตอร์ไซค์ไปก็ได้ หรือว่าจะเดินแบบพวกผมก็ไม่ไกลมาก ถึงแล้ว ถ้ำคอก

จากจุดนี้ ต้องเดินขึ้นไปตามทางบันไดไม่มากนัก

สถานที่นั่งวิปัสสนา และใช้ตำยาของหลวงปู่ทวด ไหว้ขอพรหลวงปู่ทวด ที่อำเภอสะบ้าย้อยแล้ว นั่งรถไปต่อที่อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา ซึ่งอยู่ติดกัน

ชาวบ้านเขาจะพาพวกผมขึ้นไปนอนบนเขา เพื่อชมวิว 360 องศา ในช่วงเช้า เขาเรียกที่นี่ว่า ควนขาว เป็นเขาที่ชาวบ้านช่วยกันพัฒนาขึ้นมาไม่กี่ปี สายลุยและชอบกางเต็นท์ชมทะเลหมอก น่าจะชอบ

ใช้เวลาขึ้นเขาประมาณ 10-15 นาที ถึงแล้ว ด้านบน ควนขาว บริเวณนี้สามารถกางเต็นท์ และทำกับข้าวกินได้ ค่ำนี้ ชาวบ้านขึ้นมาทานข้าวด้วย และนอนเป็นเพื่อนผม แหม อบอุ่นดีจัง

นอนพักก่อน พรุ่งนี้ ตื่นมาดูบรรยากาศยามเช้าที่ ควนขาว กัน

ต้อนรับคุณผู้ชมสู่ ควนขาว กับวิว 360 องศา ตำบลลำไพล อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา

เช้า ๆ แบบนี้ มักจะมีนักถ่ายภาพมาถ่ายภาพบรรยากาศลงไปเสมอ

ด้านบนสังเกตดี ๆ จะมีกุโบร์อายุเก่าแก่ ชาวบ้านเรียกว่า กุโบร์ควนขาว เชื่อว่าเป็นหลุมฝังศพของบุคคลชั้นสูง เพราะอยู่บนยอดเขา หลุมมีขนาดใหญ่มากกว่าคนปกติทั่วไป เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวไทยพุทธมุสลิมในพื้นที่

เช้า ๆ แบบนี้ เมื่อลงจากควนขาวแล้ว สิ่งที่ไม่ควรพลาด ก็คือ บ่อน้ำร้อน บ้านควนหมาก ตามธรรมชาติ สบาย ๆ ชิว ๆ ดี แช่น้ำร้อนเย็น ๆ แล้ว นึกถึงกาแฟยามเช้า ลองไปคั่วและทดลองดริปกาแฟ ที่ หนำวังยาว ฟาร์ม แหล่งดริปกาแฟแบบบ้าน ๆ แต่รสชาติไม่บ้าน

สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และสี่อำเภอของจังหวัดสงขลา ยังมีที่เที่ยวและเสน่ห์อีกเยอะ ว่างก็แวะมากระตุ้นการท่องเที่ยวระดับรากหญ้ากันได้

ขอบคุณชาวบ้านอำเภอสะบ้าย้อย และ อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา