เช้านี้ที่หมอชิต

เช้านี้วิถีไทย : วิวนาขั้นบันได บ้านป่าบงเปียง เขียวขจี รับกรีนซีซัน สัมผัสวิถีชาวปกาเกอะญอ

เช้านี้ที่หมอชิต - เริ่มต้นเช้าวันนี้ ด้วยทิวทัศน์ของทุ่งนาเขียวขจีที่ "บ้านป่าบงเปียง" อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ด้านหลังของพวกเราทั้ง 3 คน ซึ่งนักเดินทางหลายคนยกให้เป็นหนึ่งในที่ตั้งของวิวนาขั้นบันไดที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ ติดตามชมภาพความงดงาม และวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวปกาเกอะญอที่นี่ ในช่วงเช้านี้วิถีไทยกับคุณวาเนสสา สมัคศรุติ

กว่า 3 ชั่วโมง จากตัวเมืองเชียงใหม่ ไปตามเส้นทางขึ้นดอยอินทนนท์ ผ่านถนนลูกรัง ดื่มด่ำกลิ่นอายแห่งขุนเขา ของอำเภอแม่แจ่ม รับกรีนซีซันนี้ที่ บ้านป่าบงเปียง

ปักหมุดหยุดความวุ่นวาย แล้วออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์เข้าปอด กอดธรรมชาติหน้าฝน ยลวิถีชาวเขาเผ่าปกาเกอะญอ หาปูนากัน

ชาวปกาเกอะญอ อาศัยอยู่ที่หมู่บ้านป่าบงเปียงมาหลายชั่วอายุคน ทำนา หาปู ปลูกข้าวโพด และพืชผักต่าง ๆ หากินแบบเรียบง่าย พึ่งพาธรรมชาติ

หลังจากได้น้ำที่คั้นจากปูแล้ว ต้องนำไปเคี่ยวอีกนานเป็นวัน ซึ่งมื้อเย็นนี้เราได้ฝากท้องไว้กับขันโตก และยังได้กินน้ำพริกน้ำปูจิ้มกับหน่อไม้สมใจ คลอเสียงร้องของคุณลุงเจริญโชค ดีดเส้นเสียงบรรเลงเตหน่า เครื่องดนตรีที่สะท้อนเอกลักษณ์ของชาวปกาเกอะญอ ก่อนพระอาทิตย์จะลับขอบฟ้า

ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีทีวี แต่เช้าวันนี้... มีทุ่งนาเขียวขจีกว้างสุดสายตา แถมด้วยหมอกขาวลอยตามเทือกเขาตัดขอบฟ้า เริ่มต้นเช้าวันใหม่กับนาขั้นบันไดที่งดงามที่สุดของบ้านป่าบงเปียง

น้องบัติ และ น้องนุช เป็นสายเลือดชาวปกาเกอะญอรุ่นใหม่ แห่งบ้านระเบียงนา ที่นี่ยังมีที่พักเป็นตัวเลือกอีกหลายแห่งที่คิดราคาเดียวกันทั้งหมู่บ้าน คือ คนละ 500 บาทต่อคืน พร้อมอาหาร 2 มื้อ มาได้จนถึงเดือนพฤศจิกายน ก่อนข้าวจะเกี่ยว เที่ยวหน้าฝน ยลทุ่งนาขั้นบันได ต้องไปเยือนสักครั้งให้ถึงบ้านป่าบงเปียง