7HD ร้อนออนไลน์

ลูกบ้านระเบียงคอนโดถล่ม เล่านาทีชีวิต

“ถ้าตอนนั้นฉันไม่ตัดสินใจไปทิ้งขยะ แล้วยืนล้างจานหน้าบ้านเหมือนทุกวัน ตอนนี้คงเจ็บหนัก ไม่ก็อาจจะตายไปแล้ว” คำบอกเล่านาทีชีวิตของลูกบ้านคอนโดมีเนียมซอยสุภาพงษ์ 1 แยก 3 ถนนศรีนครินทร์ หลังระเบียงพังถล่มลงมา เธอเล่าว่า ก่อนเกิดเหตุได้ออกมาหน้าบ้านและเห็นว่ามีน้ำไหลลงมาเยอะผิดปกติ แต่ตอนนั้นตนยังไม่ได้คิดอะไร จึงเดินออกไปทิ้งขยะ จากปกติจะต้องยืนล้างจานตรงจุดเกิดเหตุ เมื่อตนเดินออกมาได้ไม่นานได้มีเสียงพังดังสนั่น เหมือนเสียงรถชนกัน เพื่อนบ้านจึงวิ่งไปตามให้ดูมา เมื่อมาถึงตนก็ตกใจเพราะยังมีลูก ๆ คนในครอบครัวอยู่ในบ้าน จึงได้ให้ทุกคนเสี่ยงชีวิตวิ่งออกมาก่อน เพราะหวั่นว่าอาจจะถูกขังอยู่ข้างใน  เธอเล่าต่อว่าก่อนหน้านี้เมื่อเห็นระเบียงมีรอยร้าวได้แจ้งนิติฯ ไปแล้วแต่กลับไม่ได้รับการแก้ไข

ขณะที่ รศ.สิริวัฒน์ ไชยชนะ อุปนายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) กล่าวหลังลงพื้นที่ตรวจสอบตัวอาคาร ว่าเบื้องต้นขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ที่คอนโดฯ นี้เบาใจได้ เพราะจากการตรวจสอบพบว่าอาคารมีความแข็งแรง การก่อสร้างได้มาตรฐาน แม้จะสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 2539 โดยส่วนที่มีปัญหานั้นมีเพียงแค่ระเบียงของตัวอาคาร ที่มีการหล่อจากข้างนอกมาประกอบ แต่ก็เป็นการก่อสร้างที่ถูกต้องตามข้อบังคับของสภาวิศวกรรมสถาน ส่วนสาเหตุที่พังลงมานั้นคาดว่าเกิดจากตัวระเบียงมีอายุการใช้งานที่ยาวถึง 24 ปี ประกอบกับเทคโนโลยีการยึดติดในสมัยก่อน ไม่ได้ทันสมัยเหมือนปัจจุบัน และเมื่อมีการนำสิ่งของที่มีน้ำหนักไปวางเพิ่ม เช่น กระถางต้นไม้ คอมพิวเซอร์แอร์ ประกอบกับเมื่อฝนตกลงมาจะไปเพิ่มน้ำหนักให้กับตัวระเบียง เมื่อไม่ได้มีการตรวจสอบหากมีรอยแตก น้ำฝนก็จะซึมเข้าไปในตัวระเบียงและไปกัดกร่อนสนิมจนพังลงมาในที่สุด

รศ.สิริวัฒน์ กล่าวต่อว่าเบื้องต้นแนะนำให้ทางนิติฯ ดำเนินการค้ำยันตัวระเบียงตึกอื่นๆ เพื่อป้องกันการเกิดเหตุซ้ำ เพราะไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะพังลงมาอีกหรือไม่ แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วต้องดำเนินการป้องกันไว้ก่อน ส่วนตึกที่ระเบียงพังลงมานั้นขอให้มีการนำผ้าใบแก้ปัญหาไว้ก่อน เพื่อเป็นกันสาดกันแดดกันฝนให้กับลูกบ้านที่ได้รับผลกระทบ

ด้านนายกรวิวัฒน์ เมธาธีรโรจน์ ผู้ช่วยผู้จัดการนิติบุคคล เปิดเผยว่าได้รับแจ้งจากลูกบ้านเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา พอเข้ามาดูแล้วพบว่าเป็นรอยเอียงไม่มาก จึงติดต่อเจ้าหน้าที่วิศวกรรมโยธาเข้ามาแก้ไข ระหว่างนั้นจึงแก้ไขเบื้องต้นให้ลูกบ้าน โดยหาตัวเหล็กมาค้ำและจากการประเมินด้วยสายตาไม่คาดคิดว่ากันสาดจะถล่มลงมา หลังจากนี้จะทำการซ่อมแซม ส่วนผู้ที่พักอาศัยชั้นล่างที่ยังเข้าห้องไม่ได้ เบื้องต้นจะเช่าโรงแรมให้อยู่อาศัยชั่วคราวให้ จนกว่าการซ่อมแซมจะแล้วเสร็จ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง