เจาะประเด็นข่าวค่ำ

รวบชายทำทีขอดูทอง ก่อนคว้าสร้อยคอทองคำหนัก 5 บาท วิ่งหนี

กล้องวงจรปิดของร้านขายทองแห่งหนึ่ง ในเขตเทศบาลตำบลธาตุพนม เยื้องกับวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร จังหวัดนครพนม บันทึกภาพชายคนหนึ่งใส่หน้ากากผ้า เดินเข้ามาหน้าเคาน์เตอร์ พูดคุยกับคนในร้านสักพัก ก่อนที่หญิงคนนี้จะหยิบถาดใส่ทองมาวางไว้บนเคาน์เตอร์ โดยชายคนดังกล่าวยืนดูทองอยู่พักหนึ่ง แล้วหยิบขึ้นมาลองสวมคอ จากนั้นก็ส่งคืนแล้วเปลี่ยนไปดูเส้นอื่น

สุดท้ายเขาคว้าทองหลายเส้นมาไว้ในมือ แล้วหันหลังวิ่งออกจากร้านทันที ไปขี่รถจักรยานยนต์ที่จอดอยู่ด้านหน้า โดยมีเจ้าของร้านวิ่งตามออกไป ซึ่งภาพนอกร้านจะเห็นว่าทั้งเจ้าของร้าน และคนที่อยู่ด้านนอก ช่วยกันจับตัวชายคนดังกล่าวไว้  

โดยเหตุการณ์หลังจากนั้นก็คือ ชายคนนี้ถูกชาวบ้านช่วยกันจับตัวกดลงกับพื้น เพื่อไม่ให้หลบหนี เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นช่วง 09.30 น. ที่ผ่านมา (14 ก.ย.63)

ตำรวจ สภ.ธาตุพนม เข้าตรวจสอบที่ร้านทอง พบเจ้าของร้านและพลเมืองดี ช่วยกันจับนายบีมี ไชยโย อายุ 43 ปี พร้อมของกลาง สร้อยคอทองคำหนัก 1 บาท รวม 5 เส้น มูลค่าประมาณ 150,000 บาท

ลูกสาวเจ้าของร้าน บอกว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมา (14 ก.ย.63) เธอและพ่ออยู่ที่หน้าร้าน มีชายคนหนึ่งเข้ามาทำทีจะซื้อทอง โดยขอดูสร้อยคอ ซึ่งเธอคิดว่าเป็นลูกค้าทั่วไปจึงส่งสร้อยคอทองคำ 5 เส้นให้ แต่จู่ๆ ชายคนดังกล่าวก็ฉวยโอกาสคว้าทอง แล้ววิ่งไปพยายามขี่รถจักรยานยนต์หลบหนี เธอกับพ่อจึงตะโกนเรียกให้คนที่อยู่แถวร้านช่วยกันจับตัวเอาไว้ได้

ตำรวจตรวจสอบประวัติพบว่า คนร้ายมีพฤติกรรมติดยาเสพติด และมีประวัติเกี่ยวกับการลักทรัพย์มาก่อน เพิ่งพ้นโทษมาได้ไม่กี่เดือน เบื้องต้นเขาให้การว่า ก่อเหตุเพราะต้องการนำเงินไปใช้จ่าย และซื้อยาบ้าเสพ

ตำรวจได้คุมตัวผู้ต้องหาเข้าห้องขัง เตรียมดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมแจ้งผู้ประกอบการร้านค้าให้เพิ่มความเข้มงวดตรวจสอบป้องกันมากขึ้น และจะจัดสายตรวจเข้าไปดูแลอย่างต่อเนื่อง