7HD ร้อนออนไลน์

นำเข้าแรงงานชาวกัมพูชาชุดแรกเข้าไทยวันพรุ่งนี้

วันนี้ (14 ก.ย.63) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปที่ด่านชายแดนถาวรบ้านแหลม ตำบลเทพนิมิต อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี เพื่อดูความพร้อมในการรับแรงงานชาวกัมพูชาชุดแรกจำนวน 500 คน เพื่อเข้ามาทำงานในล้งรับซื้อผลไม้และตามสวนลำไย ในการเก็บผลผลิตที่ใกล้จะเก็บเกี่ยวในปลายเดือนกันยายนนี้ พบว่าหลายหน่วยงาน ประกอบด้วย ตำรวจ ทหาร ตรวจคนเข้าเมือง สาธารณสุข เจ้าหน้าที่กู้ภัย ภาคเอกชน และอำเภอโป่งน้ำร้อน ได้มีการประชุมเพื่อซักซ้อมทำความเข้าใจ และวางมาตรการเข้มในการรับแรงงานชาวกัมพูชา ชุดแรกที่จะเข้ามาในประเทศไทย

โดยบรรยากาศบริเวณหน้าด่าน พบว่าเจ้าหน้าที่ได้มีการจัดเตรียมเต็นท์พักคอย เต็นท์คัดกรอง และเจ้าหน้าที่คอยตรวจคัดกรองอย่างเข้มข้น รวมทั้งสุขาเคลื่อนที่ไว้คอยให้บริการแรงงานที่จะเข้ามาในประเทศ รวมทั้งได้มีการซักซ้อมในการตรวจคัดกรอง การวัดอุณหภูมิ จัดเจลล้างมือ และการเว้นระยะห่าง ก่อนที่จะส่งมอบแรงงานชาวกัมพูชาให้กับผู้ประกอบการล้งที่มีความต้องการแรงงาน และนำไปกักตัวดูอาการ 14 วัน หรือนำไปกักตัวในรีสอร์ต หากพบว่าแรงงานมีเชื้อก็จะส่งตัวไปรักษาและส่งกลับประเทศทันที

ทั้งนี้ จังหวัดจันทบุรี มีล้งผลไม้จำนวน 80 แห่ง ครอบคลุม ใน 2 อำเภอ คืออำเภอโป่งน้ำร้อนและอำเภอสอยดาว มีความต้องการแรงงานชาวกัมพูชาจำนวน 3,000 คน ในการเข้ามาทำงานที่ล้งและเก็บผลผลิตลำไยส่งออกต่างประเทศ ซึ่งทางจังหวัดจันทบุรี ได้เสนอรัฐบาลขอนำเข้าแรงงานชาวกัมพูชาไป 3,000 คน แต่ได้รับการอนุมัติ 1,000 คน โดยกรมควบคุมโรคจะมีการดูแรงงานชาวกัมพูชาชุดแรก 500 คน ก่อนว่าทางจังหวัดจันทบุรี ผู้ประกอบการล้ง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สามารถปฏิบัติดูแล ควบคุม และการป้องกันโรคได้หรือไม่อย่างไร หากพบว่าจังหวัดจันทบุรีสามารถปฏิบัติตามแผนการควบคุมโรคได้เป็นอย่างดี ก็จะมีการอนุมัติแรงงานเข้ามาในประเทศในชุดต่อไป จนกว่าแรงงานจะเพียงพอต่อความต้องการของผู้ประกอบการ โดยจะต้องมีการป้องกันอย่างเข้มงวดเพื่อไม่ให้โรคโควิด-19 กลับมาระบาดในประเทศอย่างเด็ดขาด

นายรัฐวิทย์ ตั้งเกียรติพชร นายกสมาคมการค้าและการท่องเที่ยวชายแดนไทย-กัมพูชา จังหวัดจันทบุรี กล่าวว่า ขณะนี้ทางจังหวัดจันทบุรีมีความพร้อม 100% ไม่ว่าจะเป็นเต็นท์พักคอย เต็นท์การตรวจ และอาคารสถานที่ ห้องวอร์รูมที่จะแก้ไขปัญหาร่วมกัน ที่ผ่านมาในพื้นที่ อำเภอโป่งน้ำร้อนและอำเภอสอยดาว ได้รับผลกระทบจากการการขาดแรงงานเข้ามาเก็บผลผลิตลำไยในช่วงนี้ยังน้อย แต่ว่าหลังจากนี้ไปอีก 1 สัปดาห์ หากไม่มีแรงงานเข้ามาจะทำให้ผลผลิตเสียหายมากขึ้น ซึ่งแรงงานชาวกัมพูชาชุดแรก 500 คน ที่นำเข้ามาในวันพรุ่งนี้ หลังกักตัว 14 วัน จะให้ทำงานอยู่ในล้ง และหลังจากชุดนี้แล้วจะมีการนำเข้าแรงงายชาวกัมพูชาอีกชุดหนึ่ง เพื่อนำไปลำไยและคัดแยกตามที่สมาคมได้วางแผนไว้