สนามข่าว 7 สี

ทำคุณบูชาโทษ! ชายออกอุบายเจ็บขา หลอกเด็กให้ขี่ จยย.ไปส่ง ก่อนขโมยรถหนี

ข่าวนี้ต้องบอกว่า "ทำคุณบูชาโทษ" จริง ๆ เมื่อมีชายปริศนาคนหนึ่ง ออกอุบายเจ็บขา หลอกเด็กชายอายุ 13 ปี ให้ขี่รถจักรยานยนต์ไปส่ง ก่อนทำใจดี ขอยืมรถไปซื้อน้ำมาให้ดื่ม สุดท้ายเชิดรถหนีลอยนวล ตอนนี้ตำรวจกำลังเร่งล่าตัวมาดำเนินคดี

ทีมสนามข่าว 7 สี ลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ในพื้นที่บ้านหนองตาแอก ตำบลละหานทราย อำเภอละหานทราย จังหวัดบุรีรัมย์ พบกับเด็กชายอายุ 13 ปี ผู้เสียหาย และครอบครัว

เด็กชายเล่าว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมา เวลาประมาณ 07.00 น. ได้ขี่รถจักรยานยนต์ ซึ่งเป็นรถของคุณตา ไปเติมเงินโทรศัพท์ที่ตู้เติมเงินบริเวณทางเข้าออกหมู่บ้าน ซึ่งห่างจากบ้านไปประมาณ 200 เมตร ขณะนั้นมีชายกลางคนอายุ 40-45 ปี รูปร่างผอมสูง ผิวดำ-แดง เดินเข้ามาหา และบอกว่า "ลุงเจ็บขาเดินกลับบ้านไม่ไหว ช่วยขี่รถไปส่งหน่อย บ้านอยู่หมู่บ้านใกล้ ๆ กันนี่แหละ" ด้วยความสงสาร เด็กชายจึงให้ชายคนดังกล่าวซ้อนท้ายรถ โดยได้ขี่ไปส่งจนถึงบริเวณสี่แยกบ้านละลม ตำบลตาจง ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 8 กิโลเมตร จู่ ๆ ชายคนดังกล่าวได้บอกให้จอดรถ ก่อนจะออกอุบาย ทำใจดีจะตอบแทนด้วยการไปซื้อน้ำดื่มมาให้ และบอกให้ยืนรอ จากนั้นก็เอ่ยปากขอยืมรถไปซื้อน้ำที่ร้านค้าใกล้ ๆ ด้วยความที่เด็กชายไม่คิดว่าจะถูกหลอก จึงยืนรออยู่นานเกือบชั่วโมง ก็ไม่เห็นชายคนดังกล่าวกลับมาเสียที คราวนี้รู้ตัวว่าถูกหลอกขโมยรถแน่นอนแล้ว จึงเดินไปถามร้านค้าที่อยู่ใกล้ ๆ ว่า เห็นชายรูปร่างลักษณะแบบนี้หรือไม่ (อายุ 40-45 ปี ผิวดำแดง ผอมสูง) แต่ก็ไม่มีใครเห็น กระทั่งชาวบ้านจึงช่วยแจ้งกู้ภัยให้พาเด็กชายไปส่งที่บ้าน เมื่อผู้ปกครองทราบจึงไปแจ้งความทันที

นายปิยะ ชีวะคุณานนท์ อายุ 39 ปี พ่อของเด็กชาย เล่าว่า มาทราบเรื่องก็ตอนที่กู้ภัยพาลูกมาส่งที่บ้าน พอเห็นก็ตกใจ คิดว่ามีเรื่องร้ายเกิดขึ้นแน่ ๆ เมื่อสอบถามลูกจนได้ความจริง จึงไปแจ้งความ และได้แชร์เรื่องราวในเฟซบุ๊กเพื่อให้ชาวเน็ตช่วยแจ้งเบาะแส เบื้องต้น ทางครอบครัวได้ไปตระเวนขอภาพจากกล้องวงจรปิดตามร้านค้า และบ้านของชาวบ้านในเส้นทาง แต่เคราะห์ไม่ดีช่วงเกิดเหตุเกิดไฟดับ จึงไม่มีกล้องวงจรปิดบันทึกภาพไว้ได้

ตอนนี้ได้แต่ฝากให้ตำรวจช่วยเร่งติดตาม ฝากเตือนภัยไปยังทุกครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ มิจฉาชีพยุคนี้มาหลายรูปแบบ รู้หน้า ไม่รู้ใจ ขนาดเด็กชายหวังดีช่วยเหลือเพราะเห็นว่าเจ็บขา แต่กลับเป็นการทำคุณบูชาโทษ ที่สำคัญเป็นเด็กอายุแค่ 13 ปี ยังทำกันได้ลงคอ