รอบรั้วรอบโลก

เฮอริเคนแซลลี พัดถล่มทางตอนใต้ของสหรัฐฯ ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักและคลื่นลมแรง

พายุเฮอร์ริเคนแซลลี ที่ก่อตัวบริเวณนอกชายฝั่งของสหรัฐฯ ได้เข้าพัดถล่มหลายรัฐทางตอนใต้แล้ว ซึ่งจะส่งผลให้เกิดฝนตกหนักและคลื่นลมแรงในทะเล รวมทั้งน้ำท่วมหนักตามมา พายุเฮอร์ริเคนแซลลี ซึ่งมีกำลังแรงลมราว 155 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้พัดถล่มหลายรัฐทางตอนใต้ของสหรัฐฯ ทั้งรัฐ ฟลอริดา, มิสซิสซิปปี, แอละแบมา และลุยเซียนา ซึ่งคาดว่าจะทำให้เกิดฝนตกหนักและคลื่นลมแรงในทะเล รวมถึงสตรอมเซิร์จ หรือคลื่นสูงในทะเลด้วย โดยมีรายงานว่าที่รัฐมิสซิสซิปปี และลุยเซียนา มีคำสั่งให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงอพยพไปยังพื้นที่ปลอดภัยแล้ว   

ขณะที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้ออกมาประกาศภาวะฉุกเฉินทั้ง 2 รัฐแล้ว นอกจากนั้นยังมีการสั่งปิดชายหาดหลายแห่งในรัฐแอละแบมาชั่วคราวด้วย รวมทั้งท่าเรือ โรงเรียน และร้านค้าหลายแห่งตามแนวชายฝั่ง ก็ต้องปิดทำการชั่วคราวเช่นกัน

ทั้งนี้คาดว่า เฮอร์ริเคนแซลลี อาจสร้างความเสียหายเป็นมูลค่าถึง 2,000-3,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ล่าสุด ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติของสหรัฐฯ รายงานว่า พายุเฮอริเคนลูกนี้ได้เคลื่อนตัวออกนอกชายฝั่งแล้ว และคาดว่าจะไม่พัดถล่มรัฐลุยเซียนาโดยตรง แต่อิทธิพลของพายุจะทำให้เกิดคลื่นสูงในทะเล และน้ำท่วมหนักตามมา