7 สีช่วยชาวบ้าน

ชาวบ้านโวย สร้างถนน 3 กิโลเมตร ไม่เสร็จตามสัญญา จ.บึงกาฬ

ชาวบ้านในเขตอำเภอเมืองบึงกาฬได้รับผลกระทบและได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก หลังผู้รับเหมาซ่อมแซมถนนไม่เสร็จตามสัญญา

หลังมีผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่งได้โพสต์ภาพรถยนต์ รถจักรยานยนต์ที่ใช้ทางหลวงชนบท หมายเลข 4001 ระหว่างบ้านดอนอุดม-บ้านนาสวรรค์ อำเภอเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ ซึ่งอยู่ระหว่างซ่อมแซม โดยผู้รับเหมารื้อถนนคอนกรีตเดิมออก แล้วนำดินลูกรังมาถมใหม่ แต่ยังไม่เสร็จเรียบร้อย เมื่อฝนตกทำให้ถนนลื่นเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ส่วนชาวบ้านที่มีบ้านอยู่ริมถนนก็เดือดร้อนไปตาม ๆ กัน เพราะน้ำฝน โคลนเลนกระเด็นเข้าบ้าน

โครงการซ่อมแซมถนนสายนี้อยู่ในความรับผิดชอบของแขวงทางหลวงชนบทบึงกาฬ ระยะทาง 3 กิโลเมตร เริ่มสัญญาวันที่ 15 เมษายน 2563 และสิ้นสุดสัญญาเมื่อวันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมา แต่ผู้รับเหมาทำงานไม่เสร็จ และยังพบว่าระดับถนนยังต่ำกว่าทางเข้าออกบ้านเรือนของชาวบ้านประมาณ 40 เซนติเมตร ทำให้รถยนต์ รถจักรยานยนต์ เข้าออกบ้านยากขึ้น บางครั้งรถบรรทุก รถแบกโฮ ที่เข้ามาปรับพื้นผิวถนนก็เกี่ยวเอาสายไฟ สายสื่อสารขาด โดยไม่แจ้งเจ้าของบ้านและไม่รับผิดชอบใด ๆ ชาวบ้านจึงต้องการให้หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการออกมาแก้ปัญหานี้ด้วย

ด้าน นายนุชิต ดีชัยทน ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงชนบทบึงกาฬ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาแขวงทางหลวงฯได้ทำหนังสือแจ้งเตือนเร่งรัดให้ผู้รับเหมาเร่งดำเนินการ แต่จากปัญหาที่เกิดขึ้น ทำให้แขวงทางหลวงฯได้แจ้งแบล็กลิสต์กับผู้รับเหมารายนี้ ซึ่งจะทำให้ไม่สามารถประมูลงานลักษณะนี้ได้อีก แต่อย่างไรก็ตาม ได้แจ้งให้ผู้รับเหมาขนหินคลุกไปถมพื้นถนนที่มีปัญหาแทนดินลูกรัง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในเบื้องต้นไปก่อน และหลังจากที่ฝนทิ้งช่วงแล้ว จะเร่งรัดให้ผู้รับเหมาดำเนินการซ่อมแซมถนนนี้ให้เสร็จโดยเร็ว