7 สีช่วยชาวบ้าน

ปิ่นอาสา : ป้าดา นางฟ้าชุมชนนวลจิตร

แม้ชีวิตไม่ได้ร่ำรวยเงินทอง มีอุปสรรคให้ต้องฝ่าฟัน แถมมีหลายชีวิตที่ต้องดูแล แต่เธอคนนี้สู้ทุกวัน เพราะอยากมีชีวิตอยู่เพื่อทำความดีตอบแทนสังคม ติดตามได้ใน ปิ่นอาสา

ศูนย์เยาวชนผู้ด้อยโอกาส ปนัดดา จันทร์อุดร ก่อตั้งมาได้เกือบ 25 ปี ที่ชุมชนนวลจิตร เขตวัฒนา กรุงเทพฯ โดยคุณปนัดดา จันทร์อุดร หรือ ที่คนในชุมชนคุ้นเคย เรียกกันว่า ป้าดา ปัจจุบันเธออายุ 59 ปี และมีโรครุมเร้าหลายโรคแต่ก็ยังใจสู้ เพราะยังอยากทำความดี เดินหน้าเป็นจิตอาสาต่อไป อย่างวันนี้ ป้าดาได้รวมพลคนในชุมชนมาช่วยกันเดินแจกของกินของใช้ตามบ้านเรือนต่าง ๆ กว่า 20 ครอบครัว จากทุนทรัพย์ส่วนตัวและจากผู้ใจบุญที่ร่วมบริจาคเข้ามาสบทบทุน

ชีวิตของป้าดาดิ้นรนต่อสู้มาตลอด จำเป็นต้องขายทรัพย์สินที่มีอยู่เพื่อนำเงินมารักษาสามีป่วยเส้นเลือดในสมองแตกด้วยและนอกจากจะใจบุญแจกข้าวของให้ผู้ยากไร้แล้ว เธอยังได้เปิดบ้านให้เด็กๆในชุมชนเข้ามาเรียนหนังสือ โดยลูกชายเป็นคนสอนในวิชาภาษาอังกฤษ ทุกวันจันทร์-ศุกร์ ใช้เวลาสอน 45 นาที แต่ถ้าเป็นวันเสาร์-อาทิตย์ จะสอนวันละ 2 ชั่วโมง เพราะป้าดาเล็งเห็นถึงความสำคัญของการศึกษาที่เด็ก ๆ บางคนในชุมชนไม่มีโอกาสได้เข้าถึง

แม้ร่างกายไม่แข็งแรงเหมือนเก่า แต่ชีวิตนี้ป้าดาไม่ต้องการอะไรอีกแล้ว นอกจากการทำความดีต่อไปจนกว่าจะหมดลมหายใจ เธอคือนางฟ้าแห่งชุมชมนวลจิตรตัวจริง สำหรับคุณผู้ชมที่อยากร่วมทำบุญหรือเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือสังคมไปกับป้าดา สามารถบริจาคผ่านธนาคารธนชาต เลขที่บัญชี 489-601-711-2 ชื่อบัญชี นางปนัดดา จันทร์อุดร เพราะทุกการให้ทำให้จิตใจของเราสูงขึ้น