ห้องข่าวภาคเที่ยง

คอลัมน์หมายเลข 7 : ตามหาไอ้โม่งถมปิดกั้นแม่น้ำยมที่ จ.นครสวรรค์ ตอนที่ 12

นับตั้งแต่ที่คอลัมน์หมายเลข 7 และอดีตผู้ว่า สตง. ได้รับข้อมูลจากผู้หวังดีเกี่ยวกับการทำคันปิดกั้นแม่น้ำยมที่อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ จึงลงพื้นที่ขยายผลตรวจสอบ

เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน พบหลักฐานกลุ่มบุคคลผู้มีอิทธิในพื้นที่ร่วมกันทำคัน 2 จุด หัวท้ายปิดกั้นแม่น้ำยมยาว 25 กิโลเมตร ตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เป็นการเข้าทำงานก่อนในโครงการขุดลอกแม่น้ำยมของกรมเจ้าท่า ทั้งที่ยังไม่ได้ลงนามว่าจ้างผู้รับเหมารายใด ส่งผลให้แม่น้ำยมสาขาของแม่น้ำเจ้าพระยาแห้งขอด แม่น้ำน่านไหลมาหนุนไม่ได้ชาวบ้านเดือดร้อน พื้นที่การเกษตรนับพันไร่เสียหาย

การตรวจสอบปัญหานี้ บูรณาการขยายผลร่วมกับ ป.ป.ท., กอ.รมน.นครสวรรค์ และฝ่ายปกครองในพื้นที่ ส่งผลให้มีการรื้อคัน 2 จุด ที่ปิดกั้นแม่น้ำยม และแจ้งความดำเนินคดีกับบุคคลที่คาดว่าเป็นไอ้โม่งรายนี้แล้ว

ขณะเดียวกันการขยายผลพบหลักฐานเอกสาร รองนายก อบต.ท่าไม้ ทำหนังสือวันที่ 12 มิถุนายน แจ้งเจ้าท่าภูมิภาคสาขานครสวรรค์ขอปิดกั้นแม่น้ำยม และแจ้งยกเลิกวันที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ล่าสุดสัปดาห์ที่แล้วคอลัมน์หมายเลข 7 และอดีตผู้ว่า สตง. กลับไปที่อำเภอชุมแสง พบว่า คดีนี้มีความคืบหน้า โดยผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรชุมแสง เชิญบุคคลที่เป็นพยานและรองนายก อบต.ท่าไม้ ผู้ถูกกล่าวหามาให้ปากคำแล้ว การรวบรวมหลักฐานไม่มีอะไรซับ
ซ้อม กลุ่มบุคคลที่ทำคันปิดกั้นแม่น้ำยมทั้ง 2 จุดมีความเชื่อมโยงกัน ภายในเดือนกันยายนนี้จะสรุปสำนวนคดีนี้

นอกจากนี้ ผู้กำกับการ สภ.ชุมแสง จะเชิญผู้บริหาร หจก.รุ่งสวรรค์ก่อสร้าง มาให้ปากคำ เพราะมีหลักฐานภาพถ่ายรถแบกโฮของ หจก.นี้อยู่ในพื้นที่ี่เกิดเหตุ โดยผู้กำกับการ สภ.ชุมแสง ยอมรับว่า การทำหน้าที่ของคอลัมน์หมายเลข 7 และทีมงานช่วยตีแผ่ข้อเท็จจริงปัญหานี้ี้ ทำให้การทำคดีนี้รวดเร็วขึ้น

ส่วนการสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้จากอำเภอชุมแสง  มีหลักฐานชี้ชัดเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้

เจ้าหน้าที่รัฐที่จะถูกสั่งพักงาน คือ ใคร ใช่ไอ้โม่งหรือไม่ ติดตามได้วันพรุ่งนี้


Facebook : รายการคอลัมน์หมายเลข 7