เจาะประเด็นข่าวค่ำ

บุกทลายเครือข่าย จูน บ่อดิน นักค้ายารายใหญ่ ยึดทรัพย์เกือบ 100 ล้านบาท

ชุดปฎิบัติการพิเศษสยบไพรี กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด จับ นายอานนท์ กิรัมย์ หรือ “ปลานิล” ผู้ต้องหารายสำคัญคดียาเสพติด หลังจากนำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านพัก อำเภอท่าหลวง จ.ลพบุรี แต่ขณะที่ตำรวจเข้าตรวจค้น ผู้ต้องหาไหวตัวทัน จึงพยายามหลบหนีโดยวิ่งเข้าไปในไร่ข้าวโพด ที่อยู่หลังบ้าน พร้อมโยนโทรศัพท์มือถือทิ้ง ตำรวจต้องใช้โดรนบินสำรวจจนพบผู้ต้องหาหลบซ่อนตัวอยู่ในไร่ข้าวโพด ก่อนจะจับตัวได้ด้วยความทุลักทุเล

แนวทางสืบสวนของตำรวจพบว่า นายอานนท์เป็นมือขวาของ นายจิตพันธ์ มีเมือง หรือฉายา “จูน บ่อดิน” พ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่พื้นที่ภาคกลาง ซึ่งถูกตำรวจจับไปเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ที่ผ่านมา โดนนายอานนท์ มีหน้าที่โอนเงิน รวมถึงติดต่อเครือข่ายค้ายา ให้กับจูน บ่อดิน ขณะที่นายอานนท์ปฏิเสธ อ้างว่า ไม่เกี่ยวข้องและไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับการค้ายาเสพติด แต่ยอมรับว่ารู้จักกับ จูน บ่อดิน เพราะเป็นผู้เลี้ยงดู และให้งานเขาทำ โดยช่วยค้าขายได้เงินวันละ 300 บาท แต่ไม่เคยรู้ว่าค้ายาเสพติด ก่อนหน้านี้จูน บ่อดิน เคยใช้ให้ไปโอนเงิน หลักหมื่นบาทแต่ไม่บ่อย และไม่ทราบว่าบัญชีปลายทางที่โอนไปคือใคร ส่วนที่วิ่งหลบหนีตำรวจ เขาอ้างว่าเพราะความกลัว

ขณะเดียวกัน ตำรวจอีกชุดนำกำลังเข้าจับพระพรเทพ พระลูกวัดแห่งหนึ่งในจังหวัดสิงห์บุรี ขณะกำลังบิณฑบาต โดยพระพรเทพ หรือ นายพรเทพ ภู่เจริญวณิชย์ ถูกออกหมายจับคดียาเสพติด และเพิ่งมาบวชได้เพียง 2 เดือน เขาเป็นอีก 1 ผู้ต้องหาคนสำคัญ หลังจับตัวได้ จึงนำไปสึกจากความเป็นพระ สอบสวน นายพรเทพ ยอมรับว่ารู้จักกับ จูน บ่อดิน เพราะเป็นเพื่อนกัน ปกติเขามีหน้าที่ขับรถให้กับ จูน บ่อดิน ซึ่งหลังจูนถูกจับเขาก็มาบวชที่วัดดังกล่าว โดยปฎิเสธว่าไม่รู้เห็นกับการค้ายาเสพติด

สำหรับผู้ต้องหา ที่จับได้ครั้งนี้ ล้วนเป็นผู้ต้องหารายสำคัญเครือข่ายค้ายาเสพติด “จูน บ่อดิน” นักค้ายาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่ภาคกลาง ที่มีพฤติกรรมรับยาเสพติดมาจากพื้นที่ชายแดนภาคเหนือ โดยจะนำยาเสพติดมาเก็บไว้ในโกดัง จังหวัดสิงห์บุรี จากนั้นจะให้เครือข่ายหาลูกค้าเพื่อกระจายยาเสพติดต่อ พบว่าทำมาตั้งแต่ปี 2553 ก่อนจะถูกออกหมายจับเมื่อปี 2561 และถูกตำรวจตามจับตัวได้เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2563 ทรัพย์สินที่ได้จากการค้ายาเสพติด “จูน บ่อดิน” จะใช้วิธีอำพราง ด้วยการให้คนที่ไว้ใจเป็นผู้ถือครองทรัพย์สินแทน เลี่ยงการตรวจสอบของตำรวจโดยพบเงิน หมุนเวียนในเครือข่ายกว่าพันล้านบาท

ปฏิบัติการ “ปิดฉาก จูน บ่อดิน” ครั้งนี้ ตำรวจกระจายกำลังปิดล้อมตรวจค้นทั้งหมด 34 จุด พื้นที่จังหวัดสิงห์บุรี ชัยนาท ลพบุรี สุพรรณบุรี พิษณุโลก เพชรบูรณ์ เชียงใหม่ สมุทรปราการ เเละกรุงเทพมหานคร สามารถจับผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 16 คน ยึดทรัพย์ได้เกือบ 100 ล้านบาท