เจาะประเด็นข่าวค่ำ

จับได้ทันควัน หนุ่มทะเลาะกันกลางวงไฮโล ใช้ปืนลูกซองยิงอริเสียชีวิต

เมื่อเวลา 03.40 น. ที่ผ่านมา ตำรวจ สภ.เมืองชัยภูมิ เข้าตรวจสอบเหตุมีคนถูกยิงเสียชีวิต บนถนนสายชัยภูมิ – หนองบัวแดง พื้นที่หมู่ 4 ตำบลห้วยต้อน อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ พบศพ นายก่อเกื้อ ฝ่ายสัจจา อายุ 45 ปี ถูกยิงเข้าที่ท้ายทอย เสียชีวิตในสภาพคร่อมรถจักรยานยนต์อยู่กลางถนน

นางวัชลินดา ฝ่ายสัจจา อายุ 50 ปี พี่สาวของผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุน้องชายไปงานศพที่บ้านชีลองเหนือ และมีการเล่นไฮโลในงานศพ เกิดทะเลาะกับ นายโก้ จนเสียงดังมาถึงบ้านที่เธอนอนอยู่ จากนั้นได้ยินเสียงปืนดังขึ้นก่อน 1 นัด สักพักก็ได้ยินอีก 1 นัด กระทั่งเพื่อนบ้านมาบอกว่าน้องชายถูกยิงเสียชีวิตแล้ว

นายเฉลิม แสงประจักร อายุ 66 ปี ซึ่งอยู่ในเหตุการณ์เล่าว่า นายก่อเกื้อและนายโก้มาเล่นไฮโลในงานศพตั้งแต่ 21.00 น. วานนี้ (14 ก.ย.) พอตกดึกเกิดทะเลาะกัน ถึงขั้นท้ากันออกมาชกที่ถนน ต่อมานายโก้กลับไปเอาปืนที่บ้านมายิงขึ้นฟ้า 1 นัด และตามไปยิงนายก่อเกื้อจนเสียชีวิต

ต่อมาชุดสืบสวน สภ.เมืองชัยภูมิ สามารถติดตามจับตัวนายโก้ หรือ นายโอวาส ชำนาญ อายุ 36 ปี ขณะนอนหลับอยู่ในบ้านตัวเอง พร้อมยึดปืนลูกซองยาวที่ใช้ก่อเหตุ จากนั้นคุมตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพบริเวณที่เกิดเหตุ ซึ่งขณะนั้นญาติผู้เสียชีวิตและเพื่อนเกิดความโกรธแค้น พยายามเข้ามาทำร้าย แต่ตำรวจกันเอาไว้ได้ทัน

นายโอวาสสารภาพว่า ก่อนเกิดเหตุมีเรื่องทะเลาะกับนายก่อเกื้อในวงไฮโล เพราะต่างคนต่างเมา จึงกลับไปเอาปืนลูกซองยาวที่บ้าน แต่นายก่อเกื้อกลับไปแล้ว เขาจึงยิงปืนขึ้นฟ้า 1 นัด ไม่ถึง 2 นาที นายก่อเกื้อก็ขี่รถมาที่บ้านงานศพ ชักมีดออกมาไล่แทง จนเขาต้องวิ่งหนีเข้าไปซ่อนในป่า จากนั้นใส่ลูกปืนเข้าไปใหม่ ขณะเดินไปตามถนนก็เจอนายก่อเกื้อขี่รถผ่านมาพอดี โดยนาย โอวาสอ้างว่าอีกฝ่ายชักมีดออกมาจะทำร้าย จึงยิงสวนออกไป 1 นัด

หลังทำแผนประกอบคำรับสารภาพเสร็จ คุมตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน ดำเนินคดีในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และพกพาปืนและเครื่องกระสุนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต