เจาะประเด็นข่าวค่ำ

จีนล็อกดาวน์เมืองชายแดนเมียนมา หลังพบชาวเมียนมาลักลอบเข้าเมืองป่วยโควิด-19

สำนักข่าวในประเทศจีนรายงานว่า สำนักงานเทศบาลเมืองหยุยลี่ ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ในมณฑลยูนนานของจีน ปัจจุบันมีประชากรประมาณ 210,000 คน ซึ่งมีพรมแดนติดกับเมียนมา ประกาศล็อกดาวน์เป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา (14 ก.ย.) โดยมีมาตรการห้ามเข้าและห้ามออกจากเมือง "หากไม่มีความจำเป็นยิ่งยวด" ให้ประชาชนอยู่ในบ้านและอนุญาตให้เปิดบริการเฉพาะสถานประกอบการที่จำเป็น เช่น ตลาดสด แต่ต้องรักษาระยะห่างอย่างเคร่งครัด

ขณะที่หน่วยงานสาธารณสุขได้กระจายกำลังหน่วยเคลื่อนที่เร็วไปตามจุดต่างๆ เพื่อตรวจคัดกรองประชาชนทุกคน หากพบบุคคลที่ไม่มีที่อยู่หรือที่ทำงานเป็นหลักแหล่ง และไม่มีหลักฐานยืนยันการเข้าเมืองอย่างถูกกฎหมาย จะถูกผลักดันให้ออกจากจีนอย่างไม่มีเงื่อนไข

โดยมาตรการดังกล่าวเกิดขึ้นหลังเจ้าหน้าที่สาธารณสุขตรวจพบผู้ลักลอบข้ามพรมแดนจากเมียนมา ติดเชื้อโควิด-19 อย่างน้อย 2 คน

11
ฝ่ายความมั่นคงสั่งเข้มชายแดนตาก สั่งห้ามแรงงานเมียนมากลับประเทศ สกัดโควิด-19
วันนี้ (15 ก.ย.) นายธวัช ธรรมแงะ กำนันตำบลแม่ปะ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก พร้อมชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ตั้งจุดคัดกรองโรคโควิด-19 และเฝ้าระวังสกัดกั้นผู้ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย ตามท่าขนส่งสินค้าต่างๆ และที่ท่าข้ามธรรมชาติที่ 22 และ 23 และท่าข้ามธรรมชาติที่ 34 ซึ่งอยู่ติดชายแดนไทย-เมียนมา บ้านห้วยกะโหลก หมู่ 4 ตำบลแม่ปะ อำเภอแม่สอด ไม่ให้ชาวเมียนมาลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย

ขณะนี้ผู้นำชุมชนในพื้นที่ได้เฝ้าระวังเข้มตามแนวชายแดน ตามคำสั่งของฝ่ายความมั่นคง พร้อมแจ้งแรงงานชาวเมียนมาที่ทำงานอยู่ในฝั่งไทยห้ามกลับประเทศ และห้ามญาติเดินทางมาเยี่ยม เพื่อสกัดกั้น โรคโควิด-19

สำหรับสถานการณ์โรคโควิด-19 ในฝั่งจังหวัดเมียวดี ตรงข้ามอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก วันนี้ (15 ก.ย.) ทางการเมียวดีได้ประกาศเคอร์ฟิวห้ามประชาชนออกนอกเคหสถาน ระหว่างเวลา 00.00 – 04.00 น. ตั้งแต่วันนี้ (15 ก.ย.) เป็นต้นไป มีกำหนด 2 เดือน