ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 15 ก.ย.63

วันที่ 18-20 กันยายนนี้ หลายพื้นที่จะมีฝนตกหนัก ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่อยู่บริเวณประเทศฟิลิปปินส์ จะเคลื่อนลงสู่ทะเลจีนใต้ตอนกลาง และคาดว่าจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุ โดยมีทิศทางเคลื่อนผ่านประเทศเวียดนามตอนกลาง และเข้าสู่ภาคอีสานตอนบน และภาคเหนือของไทยช่วงวันที่ 18-20 กันยายนนี้ ทำให้มรสุมประจำฤดูที่อยู่ในบ้านเรามีกำลังแรง จึงทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะภาคอีสาน ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งอันดามัน ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยต้องระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก และปริมาณฝนตกสะสม ซึ่งอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก

ส่วนคุณภาพอากาศในช่วงนี้ ส่วนมากเป็นสีเขียว อยู่ในเกณฑ์ดี ยกเว้นที่ กรุงเทพมหานคร คุณภาพอากาศปลานกลาง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 60% ของพื้นที่ ส่วนมากที่ แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ น่าน อุตรดิตถ์ ตาก สุโขทัย กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์

ภาคอีสาน มีฝน 60% ของพื้นที่ ส่วนมากที่ ชัยภูมิ ขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร มุกดาหาร อำนาจเจริญ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง มีฝน 60% ของพื้นที่ ตกได้ที่ นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี สระบุรี กาญจนบุรี และราชบุรี

ภาคตะวันออก ก็มีฝน 60% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่ง แถว ๆ นครนายก ปราจีนบุรี ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ภาคใต้ มีฝน 60% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่ง แถว ๆ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลบริเวณที่มีฝนคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก และมีฝน 60% ของพื้นที่