รอบรั้วรอบโลก

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในอินเดีย พุ่งเกิน 5 ล้านคนแล้ว

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในอินเดีย พุ่งเกิน 5 ล้านคนแล้ว ขณะที่ ยอดติดเชื้อในเมียนมา เพิ่มขึ้นเกิน 300 คน ในวันเดียว สูงสุดนับตั้งแต่การระบาดของโรค

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุดพุ่งเกิน 29.6 ล้านคนแล้ว เสียชีวิตอีกกว่า 930,000 คน โดยสหรัฐอเมริกายังเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในโลก อยู่ที่กว่า 6.7 ล้านคน ขณะที่ อินเดียพบผู้ติดเชื้อทะลุ 5 ล้านคนแล้ว

กระทรวงสาธารณสุขและกีฬาของเมียนมา รายงานว่า ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มถึง 307 คน นับเป็นตัวเลขสูงสุด ตั้งแต่เริ่มพบการแพร่ระบาดของโรค ทำให้ขณะนี้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 3,502 คน เสียชีวิตอีก 35 คน ขณะที่ เมียนมามีการระงับให้บริการเที่ยวบินภายในประเทศแล้ว ไปจนถึงสิ้นเดือนกันยายนนี้ ขณะที่ สื่อเมียนมารายงานว่า นับตั้งแต่พบการระบาดภายในประเทศระลอกที่ 2 เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม และภายในระยะเวลาเพียง 1 เดือน ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า และยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมากกว่า 700 เปอร์เซ็นต์

ทางการฮ่องกงเปิดเผยว่า หลังจากเสร็จสิ้นการระดมตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้พลเมืองของตนในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้เข้ารับการตรวจโรครวมกว่า 1.78 ล้านคน และตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 38 คน ขณะที่ วานนี้เป็นวันแรกที่ฮ่องกงไม่พบผู้ติดเชื้อภายในท้องถิ่น นับตั้งแต่วันที่ 7 กรกฎาคม ซึ่งทางการฮ่องกงเตรียมผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดในวันศุกร์นี้ แต่ยังคงห้ามรวมตัวกันเกิน 4 คน และต้องสวมหน้ากากในที่สาธารณะ

ส่วนที่เมืองมาร์แซย์ และบอร์โด ของฝรั่งเศส กลับมาบังคับใช้มาตรการเข้มงวดอีกครั้ง ไปจนถึงวันที่ 31 ตุลาคม หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยทางการมีคำสั่งห้ามประชาชนรวมตัวกันบริเวณชายหาดและสวนสาธารณะเกิน 10 คน รวมทั้งจำกัดคนเข้าเยี่ยมผู้สูงอายุในบ้านพักคนชราต่างๆ และต้องสวมหน้ากากในที่สาธารณะ