สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : โปรดระวัง! ซื้อหมูจะมาย่างกิน เจอเข็มฉีดยาติดมาด้วย

สำหรับคนที่บริโภคเนื้อหมูต้องระวัง อาจจะเจอสิ่งแปลกปลอมอยู่ในเนื้อหมูแบบนี้ได้

สิ่งแปลกปลอมที่พูดถึงก็คือ เข็มฉีดยา ที่ตกค้างอยู่ในเนื้อหมู โดยภาพนี้แชร์มาจากผู้ใช้เพจเฟซบุ๊กรายหนึ่ง ที่โพสต์เข้าไปในกลุ่ม "คน อ.พนัสนิคม" เล่าว่า ซื้อหมูมาย่าง แต่กลับมาเจอเข็มฉีดยาที่ตกค้างอยู่ในเนื้อหมู เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการตรวจสอบด้วย

ในเวลาต่อมา นักเทคนิคการแพทย์ชื่อดัง นายภาคภูมิ เดชหัสดิน หรือเจ้าของเพจ หมอแล็บแพนด้า ก็ได้แชร์ข้อความดังกล่าว พร้อมระบุข้อความเตือนประชาชนว่า "เดี๋ยวนี้ชักเจอบ่อย เข็มฉีดยาที่ปักคาในเนื้อหมู อันนี้โชคดีที่เจอก่อนเอาเข้าปาก บางคนเข็มทิ่มเข้ากระพุ้งแก้มแล้วถึงค่อยรู้ ฝากผู้เลี้ยงหมูด้วยนะครับ ต้องมีวิธีปฏิบัติงานในการควบคุมเข็มฉีดยา ที่อาจค้างอยู่ในตัวสัตว์ตามแนวทางของกรมปศุสัตว์ ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดอันตรายต่อผู้บริโภคได้"

บางคนเข้ามาแชร์ประสบการณ์เจอเข็มในเนื้อหมู บางคนก็มาให้ความรู้ว่าเวลาฉีดยาคือหมูดิ้น ทำให้เข็มหัก การเอาออกคือวางยาสลบและผ่าเอาเข็มออก ซึ่งมันมีค่าใช้จ่ายสูง ผู้เลี้ยงจึงปล่อยเลยตามเลย แต่ส่วนมากก็จะมีการจัดการ เช่น ตัวไหนเข็มหักจะมีการพ่นสี แยกคอกให้ชัดเจน แล้วตอนส่งโรงเชือดจะมีการแจ้งกับทางโรงเชือดว่ามีกรณีเข็มหัก ไปกับรถขนส่งเลขนี้ เพราะทางโรงเชือดจังหวัดจะมีการสแกนตัวหมูอยู่แล้ว 2-3 รอบ

ขอบคุณภาพจาก : Facebook คน อ.พนัสนิคม, หมอแล็บแพนด้า