สนามข่าว 7 สี

แต่งตั้ง ณัฐพล นาคพาณิชย์ รอง ผบ.ทบ. นั่งเลขาฯ สมช. คนใหม่

เมื่อวานนี้ มีมติการแต่งตั้งตำแหน่งที่สำคัญในการดูแลด้านความมั่นคง และความพร้อมในการดูแลการชุมนุมในวันที่ 19 กันยายน ที่มั่นใจได้ว่าจะไม่รุนแรง

แต่งตั้ง เลขาฯ สมช. คนใหม่
คณะรัฐมนตรี เมื่อวานนี้มีมติแต่งตั้ง พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ เป็นเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ แทน พลเอก สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ที่จะเกษียณอายุราชการ สิ้นเดือนกันยายนนี้

นายกรัฐมนตรี พร้อมรับฟัง การชุมนุมที่บริสุทธิ์
แต่เมื่อวานนี้มีการเคลื่อนไหวของศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เกือบ 3,000 คน ทำหนังสือคัดค้านการใช้พื้นที่ของมหาวิทยาลัยเพื่อจัดการชุมนุม พร้อมยืนยันหลังจากนี้จะยุติบทบาทและจะไม่ก้าวล่วงการตัดสินใจ พร้อมเคารพอำนาจผู้บริหาร เพียงอยากบอกว่าการชุมนุมครั้งนี้สุ่มเสี่ยง ไม่ได้เป็นการชุมนุมเพื่อแสดงความเห็น แต่เป็นการชุมนุมเพื่อเคลื่อนไหวที่ไม่โปร่งใส หากอยากอภิปรายน่าจะพูดกันในหอประชุมใหญ่ และควรทำตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ

ขณะที่รายงานข่าวด้านความมั่นคง ได้ประเมินสถานการณ์การชุมนุมครั้งนี้ ผู้ชุมนุมมาจากหลายกลุ่มและหลายจังหวัด มีทั้งเด็ก ๆ เยาวชน นักเรียน นักศึกษา ผู้สูงอายุ แต่เชื่อว่าไม่มีความรุนแรง เพราะทางเจ้าหน้าที่จะเน้นเจรจาพูดคุย และจะติดตามแกนนำเท่านั้น โดยคาดว่าการชุมนุมจะไม่ยืดเยื้อ ในส่วนพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงความห่วงใยผู้ที่มาร่วมชุมนุมครั้งนี้