สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : ลุยเบื้องหลังทีมรับจ้างย้ายปลามืออาชีพ ตอน 1

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ จะพาคุณผู้ชมทุกท่านไปดูเบื้องหลังอีกหนึ่งอาชีพ ถือเป็นอาชีพเฉพาะที่ต้องใช้ความชำนาญสูง กับการ "ลุยเบื้องหลังทีมรับจ้างย้ายปลามืออาชีพ" เป็นการย้ายปลาแบบไม่ธรรมดา เพราะปลาบางตัวมีขนาดตั้งแต่ 2 เมตรขึ้นไป มูลค่าตั้งแต่หลักหมื่น ไปจนถึงหลักแสนบาทต่อตัว ย้ายยังไงไม่ให้ปลาตาย ไปติดตามชมพร้อมกันใน "กล้าลองกล้าลุย"

วันนี้กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เราพาคุณผู้ชมทุกท่านลงน้ำ ลุย และเลอะกันหน่อย ที่เห็นแต่ละคนสาละวนอยู่ในบ่อที่มีแต่แหนเต็มตัวแบบนี้ นี่คือการลุยเบื้องหลังทีมรับจ้างย้ายปลามืออาชีพ ทีมงานของพี่ป๋อง บางตาล ถือเป็นสุดยอดคนย้ายปลามาแล้วทั่วประเทศ ซึ่งปลาที่เรากำลังจะลงมาจับ คือปลาชนิดนี้

นี่คือปลาช่อนแอมะซอน หรือที่คนไทยรู้จักและเรียกกันติดปากว่า ปลาช่อนอเมซอน ยักษ์ใหญ่ในตระกูลปลาน้ำจืด ใหญ่ชนิดที่ว่าเราสามารถพบเจอตัวสมบูรณ์ที่มีความยาวถึง 4 เมตร

หนักหลายร้อยกิโลกรัม เป็นปลาที่ว่ายน้ำเก่ง มีพลังอย่างมหาศาล ซึ่งภารกิจวันนี้ จากกรุงเทพมหานคร เราต้องเดินทางไกล มุ่งหน้าไปที่จังหวัดจันทบุรี

วันนี้ทีมงานได้รับมอบหมายภารกิจสำคัญ คือต้องย้ายปลาที่อยู่ในบ่อนี้ออกมาให้หมด เป็นปลาที่เลี้ยงได้ 21 ปี แล้ว

ผมเองมาเกาะติดด้วยตั้งแต่เช้า การย้ายปลาแต่ละครั้งมีต้นทุนที่แตกต่างกันออกไป ส่วนใหญ่จะตีราคาตามหน้างาน ทั้งขนาดและชนิดของปลา จำนวนปลาที่ต้องจับ บวกกับระยะทางว่าใกล้หรือไกลเพียงใด รวมไปถึงลักษณะของบ่อที่ต้องลงไปจับ อย่างบ่อดินที่กำลังสาละวนลงอวนอยู่นี้ ราคาก็จะสูงกว่าบ่อปูน เพราะต้องใช้คนเยอะ และวางแผนจับให้ดี

ผมเอง งานนี้บอกตรง ๆ ว่า กล้า ๆ กลัว ๆ เพราะเราไม่รู้เลยว่าปลาที่จะจับ นอกจากปลาช่อนอเมซอนแล้ว จะมีปลาอะไรอีก เจ้าของบอกแค่ว่าน่าจะมีปลาบึก ปลาสวายตัวใหญ่อยู่ด้วย ดังนั้นยิ่งล้อมอวนเข้ามาใกล้มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งอันตรายมากเท่านั้น เพราะถ้าถูกปลาตัวใหญ่พุ่งชนแค่ทีเดียว อาจมีแข้งขาหัก หรือซี่โครงหักได้เลย

เพื่อความปลอดภัย ทุกคนจึงเฝ้าระวังให้ผมเต็มที่ เพราะส่วนใหญ่มือใหม่มักจะเจอดีอยู่บ่อย ๆ ยิ่งอวนถูกดึงกระชับพื้นที่เข้ามาเรื่อย ๆ เราก็เริ่มเห็นปลาได้ชัดขึ้น

นี่แหละ ตอนนี้เราต้องเร่งมือ เพราะไม่งั้นปลาอาจจะเกิดความเครียดมากขึ้น ถึงขั้นกระโดดข้ามอวนไป หรือพุ่งชนคนในน้ำได้ เมื่อเห็นปลามีทีท่าจะมุดอวนหนี หรือเริ่มเครียด ทีมงานที่ถือเป็นด่านสำคัญ จะเข้าไปใช้สวิงที่มีผ้าผูกอยู่ จับกันแบบนี้

ต้องเป็นคนที่มีประสบการณ์สูง ไม่ใช่แค่ดำน้ำเก่ง แต่ปลาที่ลงไปจับ มีแรงเหวี่ยงมหาศาล อาจจะเจ็บตัวเอาได้ ขั้นตอนต่อจากนี้จะใช้ผ้าผืนใหญ่คอยช้อนและห่อหุ้มตัวปลา ป้องกันไม่ให้ปลาดิ้นอีกที นี่แหละตัวใหญ่มาก ๆ

ช่วงสำคัญอีกอย่าง คือปลาที่จับได้ตอนนี้จะต้องรีบนำขึ้นไปไว้บนรถ ที่เตรียมพร้อมทั้งน้ำและปั๊มลม ข้อควรระวังคือ ห้ามไม่ให้ปลาหล่น ตกพื้น หรือกระแทกพื้นเด็ดขาด ไม่งั้นปลาอาจจะกระทบกระเทือนบอบช้ำจนตายได้

ที่หลายคนสงสัย ทำไมการจับต้องประคบประหงมใช้คนเกือบ 10 คน ทั้งแบกทั้งหาม ทำไมไม่ใช้การวางยาสลบ นั่นก็เพราะปลาช่อนอเมซอน เป็นปลาฮุบอากาศ หรือขึ้นมาหายใจบนผิวน้ำ เพื่อฮุบเอาอากาศ ถ้าใช้ยาสลบปลาอาจตายได้ นี่แค่ตัวแรกเท่านั้น ได้เห็นการทำงานไปแล้ว หลายคนอยากรู้เรื่องค่าแรง และค่าใช้จ่ายต่าง ๆ มาติดตามต่อวันพรุ่งนี้ รับรองว่าอีกจุดโหดไม่แพ้กัน พร้อมกับเมนูสุดพิเศษ เนื้อปลาช่อนอเมซอน