สนามข่าว 7 สี

จับแรงงานผิดกฎหมาย ลักลอบเข้าประเทศ

ตามแนวชายแดนจังหวัดตาก ติดประเทศเมียนมา ยังคงมีการลักลอบขนแรงงานเถื่อนเข้าประเทศอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ ตม.สกัดจับกุมได้หลายราย

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง แถลงผลการจับกุมขบวนการลักลอบขนแรงงานเถื่อนชาวเมียนมา ตามมาตรการคุมเข้มป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งกำลังมีการระบาดอยู่ในประเทศเมียนมา โดยด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก สืบทราบว่าจะมีการลักลอบขนแรงงานเถื่อนเข้าประเทศ เพื่อส่งไปทำงานยังพื้นที่ชั้นใน จึงได้วางกำลังสกัดบนถนนสายบ้านต้นผึัง-น้ำดิบ หมู่ที่ 2 ตำบลและอำเภอแม่ระมาด ซึ่งมีแนวชายแดนติดช่องทางธรรมชาติ ก่อนจะพบรถกระบะวิ่งฝ่าด่านตรวจ แล้วเกิดเฉี่ยวชนกับรถของเจ้าหน้าที่จนเสียหาย ไม่สามารถหนีต่อไปได้ พบว่ามีคนไทยเป็นคนขับ และพบชาวเมียนมานั่งมาในรถ 13 คน

จากการสอบสวนพบว่าเป็นขบวนการลักลอบขนแรงงานเถื่อน ซึ่งมีนายอุทิศ เป็นผู้สั่งการ และยังมีรถกระบะอีก 5 คันที่ไปรับแรงงานเถื่อนในล็อตเดียวกันอีก เจ้าหน้าที่จึงได้ออกตรวจเพื่อสกัดจับกุม ก่อนจะไปพบรถกระบะขนแรงงานเถื่อน 1 คัน เสียหลักตกข้างทาง มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 คน เป็นคนขับรถชาวไทย 1 คน และชาวเมียนมาลักลอบเข้าเมืองอีก 2 คน ส่วนรถกระบะอีก 4 คันที่หนีรอดไปได้ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างขยายผลติดตามจับกุม

ส่วน ตม.อำเภอแม่สอด ก็มีการสกัดจับกุมรถตู้ของขบวนการขนแรงงานเถื่อนได้ 1 คน พร้อมผู้ต้องหาชาวไทย 2 คน และชาวเมียนมาอีก 13 คน ขณะกำลังขนแรงงานเถื่อนลงพื้นที่ภาคกลาง ส่วนการระดมตรวจสอบในพื้นที่ ก็ทำให้จับกุมแรงงานชาวเมียนมาได้อีก 5 คน ซึ่งอยู่ระหว่างพักรอเพื่อเตรียมตัวเดินทางไปทำงาน และจับกุมชาวจีนอีก 5 คน ที่ลักลอบเข้าประเทศโดยผิดกฎหมาย

อีกราย ตม.จังหวัดพิษณุโลก ไปควบคุมตัวชาวจีนลักลอบเดินทางเข้าประเทศ จำนวน 11 คน หลังได้รับแจ้งจากเจ้าของปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งในตำบลแก่งโสภา อำเภอวังทอง ว่ามีชาวจีนต้องสงสัยถูกนำตัวมาปล่อยทิ้งไว้ในปั๊มน้ำมัน จำนวน 11 คน เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบพบว่าชาวจีนทั้งหมดไม่มีเอกสารประจำตัว

และจากการสอบปากคำ ทั้งหมดอ้างว่าเป็นนักท่องเที่ยว ได้เช่ารถตู้เดินทางท่องเที่ยวมาจาก สปป.ลาว ไม่รู้จักกับคนขับรถตู้ และไม่ทราบว่าเดินทางเข้าประเทศไทยมาทางช่องทางใด แต่จะเดินทางท่องเที่ยวต่อไปยังประเทศเมียนมา เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวไปกักตรวจโรค แจ้งข้อหาดำเนินคดี และเตรียมขยายผลหารถตู้ที่ลักลอบนำชาวจีนดังกล่าวเข้ามาในประเทศต่อไป