สนามข่าว 7 สี

จับตาพายุลูกใหม่ ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย 18-20 ก.ย.นี้

กรมอุตุนิยมวิทยา เฝ้าระวังหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง ที่เคลื่อนตัวอยู่ใกล้ ๆ ประเทศฟิลิปปินส์ มีโอกาสทวีความรุนแรงเป็นพายุโซนร้อน และจะเป็นพายุลูกที่ 2 ที่ส่งผลกระทบต่อบ้านเรา

แผนที่อากาศแสดงตำแหน่งของหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง ที่เคลื่อนตัวอยู่บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก ผ่านประเทศฟิลิปปินส์ ลงสู่ทะเลจีนใต้ตอนกลาง และจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุดีเปรสชัน ซึ่ง กรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่าพายุลูกนี้มีโอกาสทวีความรุนแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อนในระยะต่อไป

สำหรับทิศทางของพายุ ช่วงวันที่ 18-20 กันยายนนี้ จะเคลื่อนตัวเข้าใกล้อ่าวตังเกี๋ย และชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนบน ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะทางภาคอีสาน ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออก

ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย ต้องระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก และปริมาณฝนตกสะสม ซึ่งอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก คลื่นลมฝั่งอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังค่อนข้างแรง โดยทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนบริเวณที่มีฝนคลื่นสูง 3-5 เมตร ขณะที่ฝั่งอ่าวไทยคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ชาวเรือฝั่งอันดามันควรงดการเดินเรือในช่วงที่มีฝนฟ้าคะนองตลอดช่วง