เช้าข่าว 7 สี

ตำรวจพร้อมรับมือการชุมนุมทุกรูปแบบ 19 ก.ย.

พลตำรวจตรีสมประสงค์ เย็นท้วม รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยถึงแผนการรับมือการชุมนุมเคลื่อนไหวทางการเมืองในวันที่ 19 กันยายนนี้ว่า ในส่วนของกองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้เตรียมพร้อมแผนรับมือไว้ทุกรูปแบบ หากมีการชุมนุมภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ก็จะใช้แผนดูแลความปลอดภัยตามที่เคยได้หารือกับทางมหาวิทยาลัยไว้ก่อนหน้านี้

แต่หากการชุมนุมอยู่ภายนอกมหาวิทยาลัยก็จะปรับแผนไปตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยตำรวจไม่ได้เป็นผู้กำหนดรูปแบบ หรือลักษณะการชุมนุม แต่เป็นกลุ่มผู้ชุมนุมที่จะกำหนดความเคลื่อนไหว ตำรวจเพียงทำหน้าที่ดูแลความปลอดภัยให้กับกลุ่มผู้ชุมนุม และระมัดระวังไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมกระทำผิดกฎหมาย

ส่วนการจัดกำลังดูแลการชุมนุมนั้นจะมีการประสานกำลังดูแลให้สอดคล้องกับจำนวนผู้ที่ไปร่วมการชุมนุม จึงไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าจะใช้กำลังมากน้อยเท่าใด แต่ยืนยันได้ว่ามีกำลังเจ้าหน้าที่เพียงพอดูแลความปลอดภัยแน่นอน ยอมรับว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่ทราบว่าทางกลุ่มผู้ชุมนุมจะมีความเคลื่อนไหวหรือมีกิจกรรมใดบ้าง เพราะขาดการประสานติดต่อมาระยะหนึ่ง และยังไม่เห็นรายงานการขออนุญาตจัดการชุมนุมในที่สาธารณะของกลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งหากมีการขออนุญาตอย่างถูกต้อง เหมือนกับกรณีการชุมนุมเมื่อวันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมา โอกาสเสี่ยงที่จะกระทำผิดกฎหมายก็จะลดน้อยลง และฝากเตือนให้แกนนำตั้งจุดคัดกรองประชาชนที่เข้าร่วมชุมนุม ให้ชุมนุมโดยสันติปราศจากอาวุธ ไม่ฝ่าฝืนมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค

ทั้งนี้ในวันพฤหัสที่ 17 กันยายนนี้ ตำรวจจะมีการแถลงภาพรวมมาตรการรับมือต่างๆ ทั้งแผนการรักษาความสงบเรียบร้อย และแผนการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ส่วนที่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ในขณะนี้ เนื่องจากแผนการรับมือทั้งหมดยังอยู่ระหว่างการปรับแผนรับมือให้สอดคล้องกับข้อเท็จจริง