เช้าข่าว 7 สี

อดีตแกนนำกลุ่ม นปช. 3 คน ได้รับการปล่อยตัวจากทัณฑสถานแล้ว

นายแพทย์เหวง โตจิราการ, นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ และ นายพงศ์พิเชษฐ์ สุขจินดาทอง ได้รับการปล่อยตัวจากทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เนื่องจากเข้าเกณฑ์พักโทษผู้ต้องขัง

โดย นายแพทย์เหวง และนายวีระกานต์ ถูกศาลพิพากษาให้จำคุก 2 ปี 8 เดือน เมื่อวันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่านมา กรณีเมื่อปี 2550 กรณีไปชุมนุมปิดล้อมบ้านสี่เสาเทเวศร์ ส่วน นายพงศ์พิเชษฐ์ ถูกศาลพิพากษาจำคุก 4 ปี เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2562 ในคดีชุมนุมและขัดขวางการประชุม ASEAN Summit ที่เมืองพัทยา เมื่อปี 2552 โดยมี นางธิดา ถาวรเศรษฐ ภรรยาของนายแพทย์เหวง และแนวร่วม ไปให้กำลังใจ

นายแพทย์เหวง เปิดเผยว่า รู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานอภัยโทษให้แก่ตนเอง และผู้ต้องขังทั่วประเทศ ส่วนเรื่องสถานการณ์ทางการเมืองไม่ได้ติดตามในช่วงที่ถูกคุมขังเลย แต่ก็ฝากถึงผู้ที่จะไปชุมนุมต่อต้านรัฐบาลที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ ในวันที่ 19 กันยายนนี้ว่า ต้องระมัดระวังไม่ให้การทำผิดกฎหมาย เพราะตนเองมีประสบการณ์มาก่อน

สำหรับนายแพทย์เหวง มีอาการป่วยเป็นต่อมลูกหมากอักเสบ ไส้เลื่อน และหูมีปัญหาเรื่องการได้ยิน นายวีระกานต์ มีอาการป่วยเป็นโรคพาร์กินสัน และนายพงศ์พิเชษฐ์ ป่วยเป็นมะเร็งตับ ซึ่งทั้งหมดเข้าหลักเกณฑ์พักโทษผู้ต้องขังสูงอายุ อายุ 60 ปีขึ้นไป และเหลือโทษไม่เกิน 3 ปี หลังจากได้รับการปล่อยตัว ทั้งหมดต้องไปเข้ารับการรักษาอาการป่วยกันต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง