ข่าวดึก 7HD

จับกุมขบวนการลักลอบขนชาวเมียนมาเข้าประเทศได้ผู้ต้องหาจำนวนมาก

จากมาตรการคุมเข้มแนวชายแดนที่ติดกับประเทศเมียนมา ซึ่งกำลังมีการระบาดของโรคโควิด-19 ด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก สืบทราบว่าจะมีการลักลอบขนแรงงานชาวเมียนมา จึงได้ตั้งด่านสกัดในเส้นทางที่เชื่อมต่อกับช่องทางธรรมชาติ ในอำเภอแม่ระมาด ก่อนจะพบรถกระบะขนแรงงานเถื่อนวิ่งผ่านด่านตรวจ และเกิดเฉี่ยวชนกับรถของเจ้าหน้าที่ ก่อนจะถูกสกัดจับไว้ได้ พบมีการขนแรงงานชาวเมียนมามาในรถ 13 คน

จากการสอบสวนขยายผล พบว่าการขนแรงงานเถื่อนดังกล่าว มีนายอุทิศเป็นผู้สั่งการ และมีรถกระบะอีก 5 คัน ที่ไปรับแรงงานเถื่อนในล็อตเดียวกัน จึงได้ออกสกัดจับ จนไปพบรถกระบะขนแรงงานเถื่อน 1 คัน เสียหลักตกข้างทาง เจ้าหน้าที่จับคนขับรถชาวไทย 1 คน  พร้อมชาวเมียนมาได้อีก 2 คน และเร่งขยายผลตามหารถกระบะอีก 4 คัน ที่หลบหนีการจับกุมไปได้

ส่วนตำรวจตรวจคนเข้าเมืองอำเภอแม่สอด มีการจับกุมรถตู้ลักลอบขนแรงงานเถื่อน ได้ชาวเมียนมาหลบหนีเข้าเมือง 6 คน คนขับรถชาวไทยอีก 2 คน ขณะกำลังขนแรงงานไปส่งยังพื้นที่ชั้นใน และมีการตรวจสอบในพื้นที่อำเภอแม่สอด สามารถจับกุมชาวเมียนมาที่ลักลอบเข้ามาพักรอเพื่อเตรียมตัวเดินทางไปทำงานได้อีก 5 คน รวมถึงจับชาวจีนลักลอบเข้าเมืองอีก 5 คน นำตัวไปดำเนินคดี

อีกราย ตม.จังหวัดพิษณุโลก ไปควบคุมตัวชาวจีนลักลอบเดินทางเข้าประเทศ จำนวน 11 คน หลังมีผู้แจ้งว่า ทั้งหมดถูกนำตัวมาปล่อยทิ้งไว้ภายในปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ในตำบลแก่งโสภา อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก จากการตรวจสอบไม่พบเอกสารประจำตัว และจากการสอบปากคำ ชาวจีนทั้งหมดอ้างว่าเป็นนักท่องเที่ยว ได้เช่ารถตู้เดินทางท่องเที่ยวมาจาก สปป.ลาว ไม่รู้จักกับคนขับรถตู้ และไม่ทราบว่าเดินทางเข้าประเทศไทยมาทางช่องทางใด แต่จะเดินทางท่องเที่ยวต่อไปยังประเทศเมียนมา เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวไปกักตรวจโรค แจ้งข้อหาดำเนินคดี และเตรียมขยายผลหารถตู้ที่ลักลอบนำชาวจีนดังกล่าวเข้ามาในประเทศต่อไป