เช้าข่าว 7 สี

ประเพณีแซนโฎนตา เริ่มแล้ว

นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานในพิธีทำบุญแด่พระสงฆ์ จำนวน 10 รูป และเซ่นไหว้บรรพบุรุษ “แซนโฎนตา” ณ อนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง ประเพณีแซนโฏนตาบูชาบรรพบุรุษ เป็นประเพณีที่ชาวสุรินทร์เชื้อสายเขมร จะทำบุญอุทิศส่วนกุศลแก่บรรพบุรุษผู้ล่วงลับ แสดงออกถึงความกตัญญูต่อผู้มีพระคุณ จากความเชื่อที่ว่า ทุกๆ วันแรม 1 ค่ำ เดือน 10 ประตูยมโลกจะเปิด เพื่อให้ผู้รับกรรมที่อยู่ในนรก สามารถเดินทางมาเยี่ยมญาติได้ ชาวเขมรก็จะนำอาหารไปทำบุญอุทิศส่วนกุศลที่วัด

ภายในงานแซนโฎนตาบูชาบรรพบุรุษ ณ บริเวณอนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง จะมีนิทรรศการชีวิตบอกเล่าประวัติ ความเป็นมาของประเพณีแซนโฎนตา เรียนรู้การทำขนมพื้นเมืองโบราณ และการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นเมืองสุรินทร์ และในส่วนท้องถิ่น ตามหมู่บ้าน ตำบล และอำเภอต่างๆ จะเริ่มขึ้นในวันที่ 16 และ 17 กันยายนนี้

ที่จังหวัดศรีสะเกษ ก็มีการจัดงานประเพณีนี้เช่นเดียวกัน โดยมีนางรำชาวอำเภอขุขันธ์กว่า 300 ชีวิต ร่วมฟ้อนรำอ่อนช้อย สวยงาม ถวายพระยาไกรภักดี ศรีนครลำดวน เจ้าเมืองคนแรกผู้ก่อตั้งเมืองศรีนครลำดวน หรือเมืองศรีสะเกษในปัจจุบัน ซึ่งงานประเพณีแซนโฎนตา บูชาหลักเมือง เป็นประเพณีที่ชาวอำเภอขุขันธ์ และชาวศรีสะเกษเชื้อสายเขมร ปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน

ภายในงานจะมีพ่อค้าแม่ค้านำกล้วยทุกชนิดมาวางขาย เพราะกล้วยถือเป็นส่วนสำคัญในการประกอบพิธีแซนโฎนตา นอกจากนี้จะได้เห็นชาวเมืองใส่เสื้อ “อาวเก๊บ” หรือเสื้อผ้าไหมย้อมมะเกลือให้เป็นสีดำ ทอลายลูกแก้ว เย็บหรือถักอย่างประณีตสวยงามทั้งหญิง และชาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง