เช้าข่าว 7 สี

ทำกระยาสารทโบราณขายช่วงสารทไทย

ชาวบ้านที่ตำบลบ้านสวน อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย รวมตัวช่วยกันทำกระยาสารทสูตรโบราณ ที่ตกทอดกันมาตั้งแต่รุ่นปู่ยาตายาย เพื่อส่งขายให้กับชาวบ้านในพื้นที่ นำไปใช้ทำบุญตักบาตรในงานบุญสารทไทย ที่จะตรงกับวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 ตามปฏิทินของคนไทยสมัยก่อน วิธีการทำ ชาวบ้านจะนำถั่ว งา ข้าวเม่าพอง มะพร้าว น้ำตาล แบะแซ ข้าวตอก น้ำมะนาวหรือน้ำมะกรูดมาผสมรวมกัน แล้วกวนในกระทะใบบัวที่ตั้งบนเตาถ่านด้วยไฟอ่อนๆ เมื่อส่วนผสมรวมกันจนได้ที่ จะนำมาเทใส่ถาดไม้ และผึ่งลมให้เย็น ก่อนจะใช้ขวดแก้วกดและบดให้เป็นแผ่น มีความหนาตามที่ต้องการ ตัดเป็นชิ้นบรรจุใส่ถุงเตรียมจำหน่าย ซึ่งในแต่ละปี ช่วงเวลาดังกล่าวชาวบ้านจะทำกระยาสารทส่งขายได้มากถึงวันละ 160 กิโลกรัม ราคากิโลกรัมละ 100 บาท ช่วยทำให้เกิดรายได้หมุนเวียนในชุมชนได้เป็นอย่างดี ส่วนกระยาสารทที่ได้ ชาวบ้านจะนำไปทำบุญตักบาตรอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับญาติผู้ล่วงลับ จากนั้นก็จะนำไปแจกจ่ายให้กับญาติๆ นำไปรับประทานเป็นอาหารว่าง คู่กับกล้วยไข่สุก ช่วยเพิ่มอรรถรสได้เป็นอย่างดี

ที่บ้านโปร่งหม้อข้าว ในตำบลท่านางงาม อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก คุณยายสวาท อุดร อายุ 79 ปี ปราชญ์ชาวบ้าน ได้ปรับสูตรกระยาสารทตามคำแนะนำของลูกหลาน โดยนำมัลเบอร์รี่หรือลูกหม่อนที่ปลูกไว้ในสวน มาผสมเข้ากับกระยาสารท ทำให้ได้กระยาสารทมัลเบอร์รี่ ที่มีสีสันชวนรับประทาน รสชาติดี หวานอมเปรี้ยว แตกต่างจากกระยาสารทสูตรโบราณที่ชาวบ้านทั่วไปเคยได้รับประทานกัน ด้าน นายอนุสรณ์ จันทวงศ์ ซึ่งเป็นทายาทของคุณยายสวาท และเป็นผู้แนะนำให้คุณยายปรับสูตร เปิดเผยว่า โดยปกติแล้วทางครอบครัวจะกวนกระยาสารทขายให้กับชาวบ้านในพื้นที่และขายผ่านทางช่องทางออนไลน์ แต่เมื่อลองปรับสูตร ก็ได้รับความสนใจจากลูกค้ามากขึ้นและมีการซื้อซ้ำอีกจำนวนมาก โดยลูกค้าส่วนใหญ่ติดใจในรสชาติและชอบสีสันที่ชวนน่ารับประทาน

สำหรับราคาจำหน่ายกระยาสารทมัลเบอร์รี่ อยู่ที่ถุงละ 35 บาท มีโปรโมชั่น ซื้อ 3 ถุง ในราคา 100 บาท ซึ่งทางเจ้าของเปิดเผยว่าที่ไม่จำหน่ายราคาแพง เพราะวัตถุส่วนใหญ่หาได้จากในพื้นที่ ต้นทุนการผลิตจึงลดลง และต้องการให้ชาวบ้านได้มีโอกาสชิมกระยาสารทสูตรนี้ได้อย่างทั่วถึง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง