ข่าวดึก 7HD

ลงดาบคนขับรถแท็กซี่ โขกค่าโดยสารนักเรียน ม.3

นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 แอบถ่ายคลิปขณะนั่งรถอยู่บนแท็กซี่คันหนึ่ง คือ ถือว่าน้องใจกล้า ทำทีเป็นยกโทรศัพท์ขึ้นมาเล่นก่อนให้เพื่อนอีกคนถ่ายคลิป ให้เห็นว่ารถแท็กซี่คันนี้ไม่ยอมกดมิเตอร์ ก่อนจะโพสต์แฉประสบการณ์มากรุงเทพฯ ครั้งแรก ที่ไม่น่าประทับใจเอาซะเลย ขึ้นรถตู้จากจังหวัดอ่างทอง มา กทม.ก็ตื่นเต้นสนุกสนาน พอลงจากรถตู้ที่หมอชิตปุ๊บ จู่ๆ ก็มีชาย 2 คน เดินมาประกบพาไปขึ้นรถแท็กซี่เธอบอกว่า "เราก็ไม่ว่าอะไรเพราะมากัน 5 คนมันก็ไม่น่ากลัว พอขึ้นรถปุ๊บ ก็มีคนมาเก็บเงินเลย 400 บาท รวมค่าทางด่วนอีก 50 บาท รวมเป็น 450 บาท ตกหารเฉลี่ยจ่ายคนละ 90 บาท แต่เราก็งงว่าแล้วทำไมเขาไม่กดมิเตอร์ และก็ไม่เห็นจะขึ้นทางด่วนอะไรเลย"ชาวเน็ตเห็นแบบนี้อดไม่ไหว ด่ายับกับพฤติกรรมของแก๊งแท็กซี่นี้ โกงได้แม้กระทั่งเด็กยิ่งไปกว่านั้น คุณผู้ชมมีที่ออกมาแฉเหมือนกัน ว่า ที่น้องเจอนะจิ๊บๆ โดนมาหนักกว่ามีคนมาประกบแล้วทำทีผลักให้ขึ้นรถแท็กซี่เลย แล้วถามไปไหน โดนเรียกเก็บคนละ 200 บาท 3 คน ก็คิด 600 บาทเลย ตอนนั้นก็ไม่กล้ามีปากเสียง เพราะเป็นผู้หญิง ก็ต้องจำใจจ่ายไป" 

ทีมข่าว 7HD ได้ไปพูดคุยกับน้องๆ เล่าให้ฟังว่า ได้เข้ามากรุงเทพฯ เพื่อจะไปซื้อผ้าที่สำเพ็ง ขึ้นรถตู้จากอ่างทองแล้วมาขึ้นรถแท็กซี่ ยอมรับว่า ตอนนั้น ก็งงๆ ที่จู่ๆ มีชาย 2 คนมาประกบให้ขึ้นแท็กซี่แล้วเรียกเก็บเงินก่อน 450 บาท แต่ก็ไม่กล้าขัดขืนอะไรเพราะกลัวจะเกิดอันตราย ก็ควักเงินในกระเป๋าให้ไป แล้วชายคนนั้นก็ลงจากรถไป คนขับแท็กซี่ก็ขึ้นมาขับรถออกไปทันที เปิดเพลงเสียงดัง ไม่กดมิเตอร์ ไม่ขึ้นทางด่วนอย่างที่เก็บเงินไป เจอพฤติกรรมแบบนี้ก็ไม่ไหว วอนอย่าทำแบบนี้กับใคร เคราะห์ดีที่น้องมีสติ ถ่ายคลิปมาเป็นหลักฐาน แต่หากน้องๆ โวยวายเราก็ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เพื่อความกระจ่างเรื่องนี้ทีมข่าว 7HD ลงพื้นที่ไปพูดคุยกับพ่อค้าแม่ค้า และแท็กซี่ย่านสถานีขนส่งหมอชิต ทุกคนยอมรับว่า มิจฉาชีพ อาศัยจุดนี้เป็นช่องโอกาสก่อเหตุจริง ล่าสุด กรมการขนส่งทางบกได้เรียกแท็กซี่คันก่อเหตุมาลงดาบ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุเช่นนี้อีก

ทีมข่าว 7HD ได้ลงพื้นที่ไปสังเกตการณ์จุดเกิดเหตุ พบว่า มีรถแท็กซี่วิ่งมาจอดให้บริการโดยรอบบริเวณสถานีขนส่งหมอชิต คนที่นี่เล่าให้ฟังตรงกันว่า เนื่องจากที่นี่เป็นแหล่งรวมผู้คนที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด กลุ่มมิจฉาชีพก็เลยมักทำทีเข้ามาตีสนิท ช่วยหิ้วกระเป๋า แล้วเดินต้อนพาไปขึ้นรถแท็กซี่จากนั้นจะเรียกราคาเหมาคนละ 400-500 บาท แล้วแต่ระยะทาง พอนั่งเข้าที่ปุ๊บ กลับไม่ออกรถ แต่จะไปเดินหาผู้โดยสารที่อยู่เส้นทางเดียวกันต้อนมานั่งรถคันเดียวกันอีก แล้วก็ขูดรีดให้จ่ายราคาเหมาแบบไม่กดมิเตอร์เช่นกัน 

ล่าสุด กรมการขนส่งทางบกได้ตรวจสอบเลขทะเบียนรถแท็กซี่คันนี้ แล้วเรียกตัวคุณลุงมาสอบถาม เจ้าตัวรับว่าทำจริง แต่อ้างว่าเป็นการทำครั้งแรก หงายการ์ดมาแบบนี้ทางเจ้าหน้าที่เขาไม่รับฟังนะ เบื้องต้นได้ลงดาบลุงแท็กซี่คันนี้ เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างกับแท็กซี่คันอื่นๆ คือ พักใช้ใบอนุญาตขับขี่ชั่วคราวเป็นเวลา 3 เดือน และปรับเป็นเงิน 5,000 บาท รวมถึงให้มานั่งอบรมกฎหมายจราจร และการให้บริการรถโดยสารสาธารณะด้วย หลังจากนี้ กรมการขนส่งทางบกจะมีการออกตรวจตราแท็กซี่วินเถื่อน ที่ไปดักรอผู้โดยสารตามสถานีขนส่งจุดต่างๆ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องประชาชน หากใครพบเจอพฤติกรรมเช่นนี้สามารถโทรมาร้องเรียนได้ที่เบอร์ 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง